Chùm ảnh: Hattusa – dấu tích thủ đô của đế chế Hittite cổ đại

Dù đã bị thời gian tàn phá, những gì còn lại của Hattusa là minh chứng cho sự tồn tại của một thành phố được xây dựng rất quy củ với các tòa nhà kiên cố bằng đá, các đền đài tráng lệ.

Nằm ở phía Bắc thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Hattusa là tàn tích của một thành phố cổ từng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới cổ đại. Ảnh: Reddit.

Đây chính là thủ đô của Hittite, một trong những đế chế hùng mạnh nhất của thế giới thời điểm hơn 3.000 năm trước. Ảnh: Rocío Espín Piñar / ArtStation.

Dù đã bị thời gian tàn phá, những gì còn lại của Hattusa là minh chứng cho sự tồn tại của một thành phố được xây dựng rất quy củ với các tòa nhà kiên cố bằng đá, các đền đài tráng lệ. Ảnh: Historiek.

Thành phố này rất nổi tiếng với những trụ cổng phù điêu được tạo tác từ những tảnh đá nặng nguyên khối nặng hàng tấn. Ảnh: Wikipedia.

Nhiều hiện vật bằng gốm ở Hattusa cho thấy cuộc sống sung túc, cũng như trình độ chế tác đồ thủ công điêu luyện của cư dân thành phố. Ảnh: Carrie Reed Travels.

Nhưng di sản vĩ đại nhất mà các nhà khảo cổ tìm được ở thành phố này là khoảng 30.000 phiến đá có khắc chữ Hittite. Ảnh: Kayipdiller.com.

Đây là nguồn tư liệu vô giá, giúp giải mã những ẩn số về một nền văn minh rực rỡ, với nhiều điểm độc đáo trong nghi lễ tôn giáo và hệ thống tổ chức nhà nước. Ảnh: Live Science.

Hattusa đã hưng thịnh trong nhiều thế kỷ, là nơi sinh sống của khoảng 50.000 cư dân vào lúc phát triển nhất. Ảnh: Sailingstone Travel.

Sau đó, thành phố này dần dần suy tàn và hoang phế cùng với sự diệt vong của đế chế Hittite khoảng 1.200 năm TCN. Ảnh: World History Encyclopedia.

Đầu thế kỷ 20, các nhà khảo cổ đã tái phát hiện ra Hattusa, khi đó đã bị vùi lấp dưới một lớp đất dày. Chương trình khai quật quy mô lớn đã được tiến hành những thập niên sau đó. Ảnh: Art News.

Đến năm 1986, thành phố cổ Hattusa đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Daily Sabah.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,