Chùm ảnh: El Penol – hòn đá nguyên khối cao hơn 200 m ở Colombia

Đá El Penol là một trong những tảng đá granite nguyên khối lớn nhất thế giới. Cao hơn 200 m so với mặt đất và 2.135 m so với mực nước biển, đây từng là vật linh thiêng người Tahamí bản địa tôn thờ.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 3

Tọa lạc giữa thị trấn Guatape và El Penol, đá El Penol, hay còn gọi là đá La Piedra, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Colombia. Theo các nhà khoa học, La Piedra là một tảng đá granite nguyên khối cao hơn 200 m và rộng khoảng 110 m. Ảnh: Luke_travels_the_world, Guatapeiscolor, Elpenolhostel, Coastinfocus.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 5 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 6

Trong quá khứ, đá El Penol là vật linh thiêng mà những người Tahamí bản địa, cư dân cũ trong vùng, tôn thờ. Ảnh: Carodescubre, Andyyeen.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 7

Nổi bật giữa khu vực đập thủy điện Penol – Guatape, phần cao nhất của đá có độ cao 2.135 m so với mực nước biển. Ảnh: Omromo13.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 8 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 9 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 10 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 11

Phần cầu thang đưa du khách lên đỉnh nằm ở phía bắc với 740 bậc. Tại lưng chừng, người ta xây đền thờ Đức Mẹ Maria. Ảnh: Josefranciscomorros, A_lil_elc.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 12 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 13

Điểm ngắm cảnh được xây dựng trên đỉnh. Các dịch vụ phục vụ du khách mua sắm những đồ thủ công mỹ nghệ và hàng hóa địa phương cũng xuất hiện tại đây. Ảnh: Lamamadeel_, Axl.vh.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 14

Quang cảnh rừng núi xen lẫn hồ nước xanh trong trải dài vút tầm mắt khi nhìn từ trên cao khiến nhiều du khách phải ngẩn ngơ. Ảnh: Mherlola.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 15 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 16

Đỉnh của đá El Penol cũng là nơi nhà khoa học người Đức tìm thấy một loài thực vật mới tên là Pitcairnia heterophylla. Vào những năm 1940, chính phủ Colombia tuyên bố nơi đây là di tích quốc gia. Ảnh: Naomipoire, Miculandd.

Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 17 Hon da nguyen khoi cao hon 200 m o Colombia co gi dac biet? hinh anh 18

Không chỉ là điểm du lịch, đá El Penol cũng là thử thách khó khăn của những nhà leo núi. Tháng 7/1954, Luis Villegas, Pedro Nel Ramirez và Ramon Diaz đã tốn 5 ngày để trở thành những người đầu tiên leo lên viên đá thành công. Ảnh: Meiaduziadeviagens, Disfred78.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,