Chùm ảnh: Động vật ‘chiếm đóng’ các thành phố thời COVID-19

Khi con người ở nhà vì COVID-19, các loài động vật tự do đi lại giữa đường phố, tạo nên cảnh tượng chưa từng có.

Ngày 20/4, hơn 150.000 con hồng hạc nhuộm hồng nhánh sông thành phố Mumbai, Ấn Độ. Hồng hạc thường di cư đến khu vực này mỗi năm, nhưng năm nay số lượng chim cao bất thường. Các nhà môi trường chỉ ra rằng, lệnh hạn chế ở thành phố giúp nước và không khí trong sạch hơn. Đặc biệt tạo điều kiện cho tảo, nguồn thức ăn chính của hồng hạc phát triển. Cư dân sinh sống quanh khu vực cho biết, trong nhiều năm qua họ không thấy nhiều hồng hạc di cư tới đây. Khung cảnh bất thường này là minh chứng cho những tác động của con người đến động vật hoang dã trên toàn cầu. Ảnh: AFP.

Những con khỉ tranh giành thức ăn từ chiếc xe bên đường ở thành phố Ahmedabad, Ấn Độ vào đầu tháng 4, khi nước này vừa áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. Ảnh: Sam AM Panthaky/AFP.

Một con hươu hoang dã lang thang trên con đường vắng vẻ ở Trincomalee, Sri Lanka, ngày 31/3. Quốc gia này áp dụng các lệnh hạn chế đi lại từ 20/3.

Từ 11/3, Israel thực hiện giãn cách xã hội và đóng cửa các địa điểm công cộng. Công viên HaYarkon, thành phố Tel Aviv hoàn toàn trống rỗng, thu hút đàn 100 con chó rừng lang thang, tìm kiếm thức ăn. Trước đây chúng sợ con người nên chỉ ra ngoài khi trời tối. Ở Haifa, cách Tel Aviv khoảng 90 km, heo rừng cũng xuất hiện trên những con đường. Ảnh: Oded Balilty/AP.

Đàn vịt đi trên đại lộ Adnan Menderes, thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Eren Bozkurt/Anadolu Agency.

Thành phố 16 triệu dân Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện lệnh cách ly từ 23/4. Tàu thuyền ở eo biển Bosphorus giữa châu Âu và châu Á dừng hoạt động, tạo điều kiện cho cá heo bơi lội gần bờ. Trước đây, đánh bắt cá là công việc thường xuyên diễn ra ở Istanbul. Hàng nghìn ngư dân trên cầu Galata và bờ Bosphorus là hình ảnh mang tính biểu tượng của thành phố. Ô nhiễm biển và tiếng ồn khiến cá heo phải tránh xa khu vực này. Giờ đây, người dân cảm thấy rất vui khi những vị khách thân thiện này đến gần bờ và dễ dàng tiếp cận hơn. Từ năm 1983, săn bắn động vật có vú trên biển bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ và cá heo là một trong những loài được pháp luật bảo vệ. Ảnh: AFP.

Chim bồ câu tắm nắng trên quảng trường hoang vắng Piazza del Duomo, thành phố Milan, Italia. Chất lượng không khí trong thành phố cũng được cải thiện trong đợt giãn cách xã hội vì COVID-19. Vì vậy, thành phố đang chuẩn bị những kế hoạch để giảm khối lượng sử dụng xe hơi sau đại dịch. Ảnh: Business Insider.

Vịt trời đi lại trên đường phố Paris, Pháp, khi người dân ở nhà thực hiện giãn cách xã hội ngày 14/4. Ảnh: AFP.

Người dân chụp ảnh những con bồ nông trong công viên St James, ở London vào 14/4. Anh áp dụng lệnh phong tỏa 3 tuần từ 23/3. Vào 16/4, Ngoại trưởng Dominic Raab, người lãnh đạo thay thế Thủ tướng Boris Johnson trong thời gian nhập viện, tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa đất nước trong ít nhất 3 tuần nữa. Ảnh: Alberto Pezzali/AP.

Dê núi đi lại trên đường phố ở thị trấn Llandudno, phía bắc xứ Wales, trong thời gian địa phương này thực hiện lệnh đóng cửa các địa điểm, công trình công cộng. Ảnh: Peter Byrne/PA.

Theo VNEXPRESS 

Tags: ,