Chùm ảnh: Cuộc sống trong đại dịch COVID-19 ở Cuba

Người dân Cuba bắt buộc phải đeo khẩu trang và chỉ có thể ra đường khi thật sự cần thiết. Cuba đã ghi nhận 1.369 ca nhiễm và 54 trường hợp tử vong do COVID-19 tính tới ngày 27/4.

Một người đi bộ đeo khẩu trang đi ngang qua bức tranh tường Che Guevara của Ernesto ở Havana. Chính quyền Cuba yêu cầu người dân phải sử dụng khẩu trang khi ra ngoài.

Sau nhiều tuần khẳng định Cuba vẫn mở cửa đón khách du lịch giữa đại dịch COVID-19, nhà lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố hôm 20/3 rằng Cuba sẽ ngừng hoạt động du lịch hàng không và sẽ không tiếp nhận khách du lịch từ hôm 24/3. Trong ảnh là một cặp đôi tại Malecón ở Havana, thủ đô Cuba.

Cuba đã áp dụng một loạt các biện pháp mới để ngăn dịch bệnh lây lan như ngưng cuộc diễu hành ngày 1/5 và hoãn Đại hội tiếp theo của Hiệp hội Nông dân nhỏ Quốc gia (ANAP). Ảnh chụp một gia đình lái máy kéo của họ bên ngoài Havana.

Một thanh niên đeo khẩu trang tự chế để ngăn virus corona. Bộ trưởng Giao thông vận tải Eduardo Rodriguez đã quyết định ngưng hoạt động vận tải hành khách công cộng và tư nhân trong khu vực thành thị và nông thôn nhưng vẫn đảm bảo việc di chuyển của những người làm công việc thiết yếu.

Hành khách trong các phương tiện giao thông vẫn còn hoạt động phải sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng clo và duy trì các quy tắc cách ly xã hội. Ảnh các công nhân giao thịt cho các cửa hàng ở Havana trong dịch COVID-19.

Bộ trưởng Thương mại nội địa Betsy Diaz cũng ra lệnh đóng cửa các trung tâm thương mại lớn để tránh việc tụ tập, một động thái quan trọng để ngăn virus. Một người lái taxi đeo khẩu trang khi chở khách du lịch ở Havana.

Nhân viên y tế rời khỏi một tòa nhà ở Havana. Các nhân viên y tế Cuba đã được đưa đến các quốc gia như Italy, Venezuela, Nicaragua, Suriname, Jamaica và Grenada để hỗ trợ công tác chống COVID-19.

>> Chủ nghĩa quốc tế y tế và sự phi thường của tinh thần Cộng sản kiểu Cuba
.

Một cặp vợ chồng chạy bộ trên Malecón, con đường dọc bờ biển của Havana. Đã có hơn 1.000 nhân viên y tế Cuba được gửi tới 18 quốc gia trên ba lục địa kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo báo cáo chính thức của Cuba.

Bà Idania Espanola, 63 tuổi, sửa áo ngực làm khẩu trang ở Cojímar, phía đông Havana. Sau khi các ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện ở Cuba vào ngày 11/3 ở ba khách du lịch Italy đến thăm thành phố Trinidad, hàng nghìn nhân viên y tế Cuba, bao gồm cả sinh viên y khoa, đã được chính phủ cử đến tận từng nhà để tìm các ca bệnh nghi nhiễm COVID-19.

Hai người phụ nữ trong một cửa hiệu làm móng ở Havana. Công tác chống dịch COVID-19 ở Cuba vẫn gặp khó khăn do lệnh cấm vận bị Mỹ áp đặt từ năm 1962.

Từ năm 1992, thuốc đã được loại trừ khỏi lệnh cấm vận miễn là chúng được sử dụng để điều trị cho dân chúng nói chung. Tuy nhiên, Cuba vẫn không thể nhận được các vật tư y tế được quốc gia khác hỗ trợ. Ảnh một cậu bé chơi trước bức tranh tường của Yuriel P có tên Marcha Hacia la Oscuridad, hay Tiến về bóng tối, ở Havana.

Ông Carlos M. Pereira, Đại sứ Cuba tại Trung Quốc, cho biết tổ chức của tỷ phú Jack Ma đã cố gắng gửi cho Cuba 100.000 khẩu trang, 10 bộ dụng cụ chẩn đoán COVID-19 vào tháng trước cùng với các viện trợ khác bao gồm máy thở và găng tay. Tuy nhiên, công ty chịu trách nhiệm vận chuyển chuyến hàng viện trợ do lo sợ lệnh cấm vận của Mỹ nên đã không thực hiện chuyến hàng này. Ảnh thợ cắt tóc Eugenio Lafargue tạo kiểu tóc cho khách hàng tại Havana.

Cuba là một trong 24 quốc gia trong khu vực nhận được các khoản viện trợ được công bố vào ngày 21/3 bởi quỹ Jack Ma. Các nhóm hoạt động nhân quyền đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, Cuba và Iran trong đại dịch để cho phép các quốc gia này nhận nhiều viện trợ hơn. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump lập luận rằng chỉ có chính phủ các quốc gia này được hưởng lợi từ việc nới lỏng lệnh trừng phạt.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,