Chùm ảnh: Cuộc sống bập bềnh cùng sóng nước ở làng nổi Châu Đốc

Làng nổi Châu Đốc gồm hàng nghìn căn nhà nổi và bè cá xếp cạnh nhau kéo dài vài cây số dọc theo sông Hậu. Mọi khoảnh khắc ở ngôi làng này hiện lên như những bức vẽ đời thường mộc mạc và bình yên.

Nằm ở thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, làng nổi Châu Đốc là một điểm đến mang nét văn hóa đặc sắc của vùng sông nước Nam Bộ.

Ngôi làng đặc biệt này gồm hàng nghìn căn nhà nổi và bè cá xếp cạnh nhau kéo dài vài cây số dọc theo sông Hậu. Nghề chính của các cư dân nơi đây là nuôi cá basa, loại thủy sản có giá trị kinh tế cao của địa phương.

Cuộc sống của các hộ gia đình ở làng nổi được gói gọn trên những căn nhà nổi có diện tích chừng 30-40 mét vuông, bên trong có đầy đủ tiện nghi. Dưới gầm nhà là lồng bè nuôi cá đóng bằng gỗ bọc lưới inox, đáy sâu khoảng 5 mét.

Với sự hiếu khách của cư dân làng nổi, du khách có thể vào trong nhà tham quan, khám phá các hoạt động liên quan đến việc nuôi cá, thậm chí trực cho cá ăn. Đây là trải nghiệm độc đáo khó có được ở các địa phương khác ở Việt Nam.

Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân làng nổi là các loại xuồng, ghe. Những chiếc xuồng nhỏ có vai trò như xe máy, có thể len lỏi đến mọi ngõ ngách. Đây cũng là phương tiện lý tưởng để du khách khám phá cuộc sống ở làng.

Ngoài nghề nuôi cá lồng bè, người dân nơi đây cũng thả lưới đánh cá trên sông để tăng thêm nguồn thu nhập.

Do nhu cầu sinh hoạt của dân cư, nhiều dịch vụ đã phát sinh ở làng nổi như cửa hàng kinh doanh, sửa chữa máy móc, bán xăng dầu… không khác gì các khu phố trên đất liền.

Các “gánh hàng rong” cũng hiện diện trên mặt nước, đem đủ loại hàng hóa như rau củ quả, đồ ăn, hàng tạp hóa đến với mọi gia đình.

Người dân ở nhà nổi cũng sinh hoạt như những người ở trên bờ với các hoạt động nấu nướng, giặt giũ, nghỉ ngơi, nuôi thú cưng, giải trí bằng truyền hình, internet…

Dạo một vòng quanh làng nổi, du khách dễ dàng ghi lại nhiều khung hình đẹp về cuộc sống miền sông nước như cảnh những người ngư dân miệt mài chăm lo cho bè cá của mình…

Hình ảnh những người phụ nữ di chuyển thoăn thoắt trên mặt nước vừa gây ngạc nhiên, vừa gợi lên cảm giác thân thương vì phảng phất bóng dáng của mọi người mẹ, người bà tần tảo chịu thương chịu khó trên khắp nước Việt.

Hay hình ảnh những nếp nhà giản dị như hòa lẫn vào khung cảnh trời và nước khoáng đạt của miền Tây, đánh thức mơ ước về một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, tránh xa khỏi sự ồn ào, xô bồ của phố thị.

Mọi khoảnh khắc ở làng nổi Châu Đốc hiện lên như những bức vẽ đời thường mộc mạc và bình yên.

Để tham quan làng nổi, du khách có thể thuê thuyền tại bến đò Châu Giang hoặc tại ngã ba Châu Đốc. Chắc chắn rằng những trải nghiệm tại khu làng nổi độc đáo này sẽ làm thỏa mãn cả những du khách khó tính nhất.

Một số hình ảnh khác về làng nổi Châu Đốc.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,