Chùm ảnh: Cuộc đời của một con bướm sinh ra bên ngoài ban công

Con bướm đã trải qua một hành trình dài từ lúc còn là ấu trùng cho tới khi phá kén để lộ ra vẻ ngoài tuyệt đẹp.

Đại dịch COVID-19 khiến công việc của Rizwan Mithawala, một nhiếp ảnh gia chuyên về thiên nhiên hoang dã, bị ảnh hưởng nặng nề. Anh phải ở nhà, không thể tìm kiếm những chủ đề mới lạ từ thế giới tự nhiên. Do đó, Rizwan quyết định ghi lại quá trình trưởng thành của một con bướm được sinh ra ở ban công trong những ngày bị cách ly.

Một con bướm pierrot đỏ đậu trên lá cây kalanchoe bên ngoài ban công nhà Rizwan. Nó đang xem xét liệu chiếc lá này có phải nơi thích hợp để đẻ trứng không? Bướm pierrot đỏ thường chọn cây kalanchoe để đẻ trứng mà không phân biệt lá non hay già.

Sâu bướm đã nở và nó bắt đầu ăn vỏ trứng để thoát ra ngoài. Đây có thể xem là bữa ăn đầu đời của nó.

Pierrot đỏ là một loại sâu ăn lá. Do đó, ngay khi thoát khỏi vỏ trứng, nó sẽ chui vào bên trong chiếc lá kalanchoe được con mẹ lựa chọn và sống phần lớn cuộc đời ở đây. Đây cũng là cách loài này bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi khác. Thỉnh thoảng, sâu bướm pierrot đỏ cũng “đổi nhà”.

Sâu bướm ăn và thải ra ngay bên trong chiếc lá kalanchoe. Khi không còn các tế bào mô trong lá, nó mới chịu chui ra ngoài và tìm một chiếc khác.

Con sâu bướm đã hoàn toàn trưởng thành. Nó đang tìm kiếm một nơi ở tốt trước khi phát triển thành nhộng.

Sau khoảng 2 tuần, con sâu bướm nhả tơ tạo thành kén ở mặt sau chiếc lá. Từ đây, nó chui vào trong, thoát xác để thành nhộng.

Lớp chất nhầy ngoài kén giúp con nhộng bám dính trên bề mặt. Đôi khi, chúng không làm kén trên lá mà ở các cửa sổ hoặc ban công.

Con pierrot đỏ này làm kén trên ban công. Sau 2-3 tuần, con bướm chui khỏi kén để ra ngoài. Tuy nhiên, nó không thể bay ngay vì cánh chưa đủ khô và cứng cáp.

Con bướm chuẩn bị cho một chặng mới trong cuộc đời bằng âm thanh buổi sáng tại Mumbai (Ấn Độ).

Lớp vỏ rỗng của một con bướm sau khi đã rời kén.

Một con bướm pierrot đỏ thoát khỏi kén.

Con bướm thường đi lại quanh khu vực cái kén để chờ khô cánh trước khi bắt đầu chuyến bay đầu tiên.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,