Chùm ảnh: Colombia đau đầu vì đàn hà mã đẻ lắm của trùm ma túy Escobar

Các nhà khoa học muốn diệt trừ đàn hà mã của trùm ma túy Pablo Escobar vì chúng gây nguy hại đến hệ sinh thái. Nhưng người dân ở đây cho rằng loài vật mang lại nguồn thu cho họ.

Khi còn sống, trùm ma túy Pablo Escobar có sở thích sưu tầm động vật hoang dã. Lúc trên đỉnh cao quyền lực, ông xây dựng vườn thú tư nhân Hacienda Napoles và nhập khẩu nhiều loài thú hoang dã như hà mã, chuột túi, hươu cao cổ, voi. Ảnh: AP.

Tại Hacienda Napoles, hà mã là loài động vật có khả năng sinh sản vượt trội. Trong 8 năm qua, bầy hà mã tăng từ 35 con lên đến gần 80 con. Ảnh: AP.

Hà mã bơi dưới hồ nước ở công viên Hacienda Napoles. Sau khi ông trùm Escobar qua đời vào năm 1993, bầy hà mã bị bỏ lại, tiếp tục nhân giống cho đến ngày nay. Ảnh: AP.

Các nhà khoa học cảnh báo đàn hà mã sẽ tiếp tục tăng trưởng về số lượng và phá hủy hệ sinh thái tự nhiên. Họ ước tính bầy hà mã có thể lên đến 1.500 con vào năm 2035. Do đó, một số con hà mã cần bị tiêu hủy. Ảnh: AP.

Song ý kiến này đang đối mặt với nhiều chỉ trích, đặc biệt là từ người dân địa phương. Trước đó nhiều năm, dư luận đã kịch liệt lên án nhóm thợ săn giết chết ba con hà mã của Escobar. Ảnh: AP.

Chính quyền Colombia từng nỗ lực kiểm soát tốc độ sinh sản của bầy hà mã. Họ thử phương pháp triệt sản nhưng tình hình không mấy khả quan. Ảnh: AP.

Đối với người bản địa, đàn hà mã của ông trùm Escobar là nguồn thu du lịch quan trọng. Trong ảnh là khách du lịch mua đồ lưu niệm tại cửa hàng trưng bày về Pablo Escobar. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,