Chùm ảnh: Chứng tích vụ thảm sát 1.000 người của lính Hàn Quốc ở Bình Định 1966

Trong vụ thảm sát Bình An năm 1966, lính “Mãnh Hổ” Hàn Quốc đã giết hại trên 1.000 người Việt Nam, phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em.

Khu Di tích vụ thảm sát Bình An là nơi ghi dấu tội ác của quân đội Hàn Quốc với dân thường Việt Nam tại xã Bình An, nay là xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Vụ việc bắt đầu vào ngày 23/1/1966, khi quân lính thuộc sư đoàn bộ binh “Mãnh Hổ” Hàn Quốc bất ngờ tổ chức một cuộc tấn công vào Bình An. Chúng bao vây từ 4 phía với quyết tâm tiêu diệt toàn bộ lực lượng của ta, nhưng đã bị đánh trả quyết liệt.

Tức tối vì không đạt được mục đích, ngày 7/2/1966, quân Hàn Quốc tiến hành một chiến dịch tấn công bằng vũ khí hạng nặng. Từ sáng sớm, các đơn vị pháo binh của địch đều nã đạn cấp tập vào Bình An. Khi pháo ngừng, lính Hàn Quốc lập tức ập đến.

Thôn Gò Dài là nơi có hố chôn tập thể lớn nhất (380 người) đã trở thành khu tưởng niệm những người đã chết trong vụ thảm sát.

Trong sự kiện bi thảm này, nhiều gia đình đã bị giết sạch không còn một ai. Nhiều thi thể bị đốt cháy không thể nhận dạng, hoặc không còn bất kỳ người thân nào còn sống để xác định danh tính.

Di tích vụ thảm sát Bình An đã được xếp hạng khu di tích cấp quốc gia của Việt Nam từ năm 1988.

>> Những tội ác man rợ của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam

>> Lời thú tội của Kim Ki Tae – sĩ quan Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam

.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,