Chùm ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Sầm Sơn năm 1960

60 năm trôi qua nhưng người dân Sầm Sơn không thể nào quên hình ảnh Bác Hồ giản dị về thăm hỏi và kéo lưới cùng họ.Chùm ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Sầm Sơn năm 1960

Trong thời gian nghỉ dưỡng từ ngày 17 đến ngày 19/7/1960, Bác Hồ đã để lại trong lòng ngư dân làng chài Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) những hình ảnh chẳng thể nào quên. Các cụ cao niên kể ngày đó, có một ông cụ râu tóc bạc phơ, ăn mặc giản dị lên núi Trường Lệ, vào thăm đền Cô Tiên.

Bác xuống bãi biển phía những ngư dân Sầm Sơn đang kéo lưới trên bờ

Bác Hồ tiến lại gần đưa tay cầm ngay dây kéo lưới với họ như một lão ngư dân thuần thục biển cả, lại vừa thân thương với bà con.

Trong buổi sáng kéo lưới với ngư dân Sầm Sơn, Bác nghe được bao điều sâu sắc, thật sự của người dân yêu nghề, bám biển.

Bác xuống tắm biển Sầm Sơn.

Sau đó, Bác Hồ ghé thăm một gia đình ngư dân xóm Vinh Sơn, phường Trường Sơn. Ðó là gia đình vợ chồng ông Nguyễn Văn Gương và bà Lê Thị Hót.

Hiện họ còn lưu giữ 1 bức ảnh Bác Hồ ghé thăm, hỏi chuyện làm biển. Bác còn dỗ dành, bế trên tay một bé trai 10 tháng tuổi.

Trước khi rời Sầm Sơn vào ngày 19/7/1960, Bác căn dặn: “Nếu nơi đây có một hệ thống du lịch, khách sạn và có phương tiện đưa đón khách nghỉ mát tới Hòn Mê thì sẽ thu được nhiều của cải từ đây!”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,