Chùm ảnh: Chó kéo xe – nét văn hóa dần biến mất ở đảo Greenland

Chó Greenland là loài vật đồng hành cùng người Inuit suốt hàng nghìn năm qua. Tuy nhiên, chúng đang dần mất đi chỗ đứng do khí hậu thay đổi.

Cuốn sách “Những người hùng Bắc Cực” của nhiếp ảnh gia người Iceland Ragnar Axelsson được thực hiện ở Greenland từ năm 1986-2020. Xuyên suốt những trang ảnh, Axelsson đã cho thấy tầm quan trọng của chó kéo xe trong đời sống người dân xứ băng lạnh.

Greenland đang chịu những hệ quả xấu của biến đổi khí hậu. Băng tan nhanh hơn dần phá vỡ lối sống truyền thống kéo dài 4.000 năm của những người thợ săn. Sự tồn tại của những con chó kéo xe cũng bị đặt dấu hỏi.

Chó Greenland là cộng sự không thể thiếu với người Inuit. Tuy nhiên, chúng có lẽ sẽ tuyệt chủng trong tương lai không xa bởi những người thợ săn đang phải thay đổi để thích nghi khi thế giới quen thuộc của họ dần biến mất.

Năm 2009, số chó kéo xe ở Greenland vào khoảng 30.000 con. Đến năm 2019, con số này giảm xuống còn 12.000 con.

Cuộc sống của những con người nơi đây đang thay đổi từng ngày vì thiên nhiên không còn như cũ.

Những người Inuit trẻ ở Greenland hiếm khi muốn trở thành thợ săn. Tuy nhiên, họ không có quá nhiều lựa chọn ở một nơi lạnh đến âm 49 độ C, chỉ toàn gió biển và băng lạnh. “Người Inuit sẽ chẳng tồn tại nếu không có chó Greenland. Suốt 4.000 năm qua, những con chó đã giúp chúng tôi sinh tồn. Tuy nhiên, chẳng có gì là mãi mãi. Tầm quan trọng của những con chó ngày một ít đi. Xe trượt tuyết dần bị thay thế, số chó giảm và chủ chúng cũng ít hơn”, một phụ nữ Inuit nói trên The Guardian.

Chó kéo xe là loại động vật kiên cường. Dù trong cơn bão tuyết kinh khủng nhất, chúng vẫn sẽ tìm được cách đưa chủ nhân trở về nhà.

“Những người Inuit dành sự tôn trọng cho tổ tiên, thiên nhiên và chó kéo xe. Họ tự hào kể cho tôi nghe tình bạn giữa thợ săn và những con chó kéo xe. Trong những tình huống khó khăn nhất, chúng vẫn chiến đấu vì mạng sống của chủ nhân. Mối liên kết giữa những con chó kéo xe và chủ nhân chúng thực sự đặc biệt”, Axelsson nói.

Tallannquaq, một thợ săn dày dạn kinh nghiệm đến từ thị trấn Qaanaaq (Greenland), kể với Axelsson vụ tai nạn khiến anh bị rơi xuống khe nứt ở vùng biển băng. Dù cố hết sức, Tallannquaq cũng không thể thoát ra. Giống như các thợ săn khác ở Greenland, anh không hề biết bơi. Takku Takkuk, con chó kéo xe của Tallannquaq, dường như cảm giác được chủ nhân đang gặp nguy hiểm. Nó đã cứu sống anh trong lúc tuyệt vọng nhất.

“Vào buổi sáng sớm mùa đông ở cực Bắc thế giới, bên ngoài trời tối đen như mực. Tiếng hú của một con chó đơn độc phá tan sự im lặng. Tiếng hú nhân lên nhanh chóng giống như chúng đang đánh thức nhau. Âm thanh này như mang đến niềm an ủi cho tâm hồn”, Axelsson nói.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN

Tags: , , , ,