Chùm ảnh: Chinh phục ngọn núi thiêng trấn giữ lăng mộ vua Gia Long

Đỉnh núi Đại Thiên Thọ là địa điểm tốt nhất để quan sát toàn cảnh sự kỳ vĩ của lăng mộ vua Gia Long – nơi an nghỉ của vị vua khai sáng triều Nguyễn.

Đại Thiên Thọ là ngọn núi nổi tiếng của xứ Huế, đóng vai trò tiền án (bình phong che phía trước) của lăng mộ vua Gia Long. Đỉnh của ngọn núi này thẳng hướng với trục chính của lăng Gia Long và là địa điểm tốt nhất để quan sát toàn cảnh sự kỳ vĩ của lăng mộ vị vua khai sáng triều Nguyễn.

Hành trình chinh phục đỉnh Đại Thiên Thọ là một hành trình khá thú vị, bắt đầu bằng việc vượt qua đầm sen trước lăng trên một cầu tre thô sơ.

Do không có lối mòn nên cách duy nhất để đi từ lăng đến núi Đại Thiên Thọ là vượt qua khu rừng trồng nằm trải dài trên những quả đồi thoai thoải.

Gần chân núi có một con đường mòn dành cho lực lượng kiểm lâm dẫn lên sườn núi.

Để lên đỉnh núi, phải leo qua một triền dốc có nhiều bụi cây rậm rạp.

Quang cảnh gần đỉnh núi.

Từ đỉnh Đại Thiên Thọ có thể bao quát toàn bộ khu lăng mộ vua Gia Long, là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, trong đó núi Đại Thiên Thọ này nằm ở vị trí trung tâm.

Từ đỉnh núi nhìn về hướng lăng mộ vua.

Công trình nằm giữa một vùng rừng núi hoang vu, rất ít sự hiện diện của dân cư.

Góc nhìn cận cảnh cho thấy tổng thể lăng Gia Long chia làm 3 khu vực: Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và hoàng hậu, bên trái là khu vực tẩm điện, bên phải là Bi Đình.

Cảnh rừng núi bao la nhìn từ đỉnh Đại Thiên Thọ.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,