Chùm ảnh: Cầu thang cho mèo – nét kiến trúc đặc thù ở thủ đô Thụy Sĩ

Những chiếc thang dành riêng cho mèo luôn là một phần không thể thiếu của các tòa nhà tại thành phố Bern, nhằm giúp những “cư dân đặc biệt” leo trèo và di chuyển an toàn.Chùm ảnh: Cầu thang cho mèo – nét kiến trúc đặc thù ở thủ đô Thụy Sĩ

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 1

Dạo qua một vòng thành phố Bern, thủ đô Thụy Sĩ, có thể thấy rất nhiều ngôi nhà cao tầng hay khu chung cư lắp đặt hệ thống thang gỗ nhỏ theo hình ziczac phía bên ngoài. Theo Guardian, những chiếc thang này không phục vụ con người, mà dành cho các “cư dân đặc biệt”: những chú mèo. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Chùm ảnh: Cầu thang cho mèo – nét kiến trúc đặc thù ở thủ đô Thụy Sĩ

Nhiều du khách đến với Bern thường tự hỏi tại sao thang cho mèo lại phổ biến như vậy. Brigitte Schuster, tác giả của bộ ảnh, cho biết “mèo là thú cưng phổ biến nhất ở Thụy Sĩ. Tại Bern, đa số người dân là những người yêu mèo”. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 3

Vậy làm thế nào để mèo nhận biết được chiếc thang dành riêng cho chúng? Anita Kelsey, nhà nghiên cứu hành vi của mèo, cho biết: “Mèo không biết thứ gì dành riêng cho chúng. Chúng thích nhảy và có thể tìm được đường đi thuận tiện nhất đến nhà mình cho dù đó là một chiếc thang, một bức tường hay đường ống”. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 4

“Những người nuôi mèo ở Bern đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của thú cưng, một hiện tượng được gọi là ‘nhân cách hóa’ động vật. Những chiếc thang cho mèo là một phần của hiện tượng này. Chúng giúp mèo trèo lên trèo xuống, giống như con người sử dụng cầu thang hoặc thang”, nhiếp ảnh gia Schuster nói. Ảnh: Photosampler/Alamy.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 5

Mèo là một trong những chuyên gia nhào lộn của thế giới động vật, và chúng không thực sự cần đến sự giúp đỡ của con người để thiết kế đường đi. “Tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), có hàng nghìn con mèo đi lạc leo trèo lên xuống các tòa nhà mà không có sự trợ giúp của thang. Chúng leo trèo một cách táo bạo trên những tán cây, ban công, bệ cửa sổ, tường và dầm của các tòa nhà, vươn tới gần như mọi nơi”, Schuster nói thêm. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 6

Nhiều thang cho mèo ở Bern được thiết kế và chăm chút kỹ lưỡng nên có thể coi đây là những công trình kiến trúc theo cách riêng của chúng. Schuster nói rằng “thang cho mèo luôn được lên kế hoạch thiết kế và xây dựng… tích hợp vào các công trình kiến trúc”. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 7

Một số thiết kế khá phức tạp và có nét độc đáo riêng. Với đa số các tòa nhà, thang cho mèo trở thành một phần không thể thiếu của công trình. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 8

Những chiếc thang cho mèo giúp cả thú cưng và chủ đều được tự do. Có thể đó là một trong những lý do người dân ở Bern ưa chuộng thiết kế này đến vậy. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 9

Tuy nhiên, chuyên gia Kelsey nói thang cho mèo nên được thiết kế bởi thợ mộc có uy tín hay các công ty chuyên cung cấp sản phẩm này. “Thang phải chắc chắn và có độ nghiêng phù hợp để mèo dễ dàng leo trèo lên xuống”, Kelsey nói. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Meo co thang rieng de di lai tai thu do Thuy Si hinh anh 10

Trên hết, những chú mèo vẫn cần di chuyển an toàn trên thang. Dù mèo được cho là “có tới chín mạng” theo dân gian châu Âu, không người chủ nào muốn thú cưng của mình bị bong gân. Ảnh: Brigitte Schuster/Guardian.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,