Chùm ảnh: Cảnh không người ở các đại đô thị châu Á thời COVID-19

Khung cảnh vắng vẻ trong phong tỏa trên đường phố một số nước châu Á – Thái Bình Dương trái ngược hoàn toàn với diễn biến dịch COVID-19 gay go của những quốc gia này.Chùm ảnh: Cảnh không người ở các đại đô thị châu Á thời COVID-19

phong toa chong dich anh 1

Malaysia, như nhiều quốc gia láng giềng, đang trải qua đợt bùng phát nghiêm trọng vì biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 cùng tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trong khi nhiều nước phương Tây từng hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch mở cửa lại nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công, nhiều nước châu Á lại rơi vào phong tỏa. Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Malaysia bắt đầu vào ngày 1/6 và dự kiến kết thúc ngày 29/6 nhưng đến nay đã được kéo dài vô thời hạn. Người dân ở thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor bị cấm ra khỏi nhà sau 20h trừ các mục đích thực sự thiết yếu.

Chùm ảnh: Cảnh không người ở các đại đô thị châu Á thời COVID-19

Sau 1 tháng phong tỏa chống dịch, số ca mắc mới ở Malaysia vẫn chưa có xu hướng suy giảm. Trong tuần kết thúc ngày 8/7, số ca mắc trung bình mỗi ngày tại đây là 7.000. 5.000 người Malaysia đã chết vì COVID-19.

phong toa chong dich anh 3

Nhiều khu vực rủi ro cao phải được chăng dây thép gai.

phong toa chong dich anh 4

Một số người dân tại Kula Lumpur phải giơ cờ trắng cầu cứu trong thời gian phong tỏa. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin từng nói lệnh phong tỏa sẽ chỉ được dỡ bỏ khi số ca mắc COVID-19 mỗi ngày giảm xuống dưới 4.000.

phong toa chong dich anh 5

Indonesia, quốc gia với hơn 270 triệu dân, ngày 7/7 đã mở rộng phạm vi áp dụng biện pháp giới hạn chống dịch ra ngoài Bali và Java để chống lại đợt dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay.

phong toa chong dich anh 6

Lệnh giới hạn mới sẽ bao gồm hàng chục thành phố như Sumatra và Papua. Chính phủ yêu cầu người lao động không thiết yếu làm việc ở nhà, đồng thời cắt giảm thời gian hoạt động của nhà hàng và cửa hiệu. Nhà thờ và giáo đường ở các khu vực rủi ro cao nhất đều đóng cửa.

phong toa chong dich anh 7

Một ngày sau khi lệnh giới hạn được mở rộng, Indonesia ghi nhận kỷ lục kép: Hơn 34.000 ca mắc mới COVID-19 trong ngày và hơn 1.000 ca tử vong.

phong toa chong dich anh 8

Bệnh viện khắp đảo Java đang đã ở trong tình trạng khủng hoảng. Một số nơi buộc phải đóng cửa phòng cấp cứu vì hết oxy y tế hoặc nhiều y bác sĩ bị ốm.

phong toa chong dich anh 9

Một công viên bị đóng cửa trong thời gian phong tỏa tại Jakarta vào ngày 3/7.

phong toa chong dich anh 10

Bangladesh ngày 5/7 thông báo sẽ phải gia hạn lệnh phong tỏa cho tới ngày 14/7, sau khi ghi nhận đợt bùng dịch “nguy hiểm và đáng báo động” do biến chủng Delta. Trong ảnh, một cụ bà đứng bên đường phố vắng vẻ tại Chattogram vào ngày 2/7.

phong toa chong dich anh 11

Mọi văn phòng của chính phủ và tư nhân sẽ bị đóng cửa trong một tuần. Chỉ phương tiện di chuyển y tế được phép hoạt động. “Không ai được phép ra khỏi nhà trừ trường hợp khẩn cấp”, tuyên bố của chính phủ cho biết.

phong toa chong dich anh 12

Nhà chức trách phải huy động quân đội hỗ trợ lực lượng chấp pháp trong công tác tuần tra đường phố nhằm đảm bảo thực thi lệnh ở nhà.

phong toa chong dich anh 13

Trong một tuần trở lại, trung bình mỗi ngày Bangladesh ghi nhận hơn 9.000 ca mắc mới. Số ca mắc tập trung tại khu vực liền kề biên giới với Ấn Độ. Bangladesh đóng cửa biên giới với Ấn Độ từ tháng 4 nhưng giao thương vẫn được tiếp tục.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,