Chùm ảnh: Căn hầm ‘kiên cố nhất Đông Dương’ của tướng De Castries

Căn hầm chỉ huy của tướng De Castries ở Điện Biên Phủ được quân Pháp xây dựng rất kỳ công, được mệnh danh là căn hầm kiên cố nhất Đông Dương một thời.

Chùm ảnh: Căn hầm ‘kiên cố nhất Đông Dương’ của tướng De Castries

Tọa lạc tại phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, hầm chỉ huy của tướng De Castries, tổng chỉ huy binh đoàn tác chiến Tây Bắc của đội quân viễn chinh Pháp vẫn được giữ nguyên vẹn như khi cuộc chiến kết thúc ngày 7/5/1954.

Nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, căn hầm này được quân Pháp xây dựng rất kỳ công, được mệnh danh là căn hầm kiên cố nhất Đông Dương.

Nóc hầm được làm bằng những tấm ghi thép hình vòm, trên xếp nhiều lượt bao cát và những cây gỗ lớn, đủ sức chịu được mọi loại hỏa lực vào thời điểm đó.

Cửa vào hầm được bảo vệ bởi bức tường bê tông dày gần 1 mét và thông với các đường hào chạy bên ngoài hầm.

Căn hầm có chiều dài 20 mét, rộng 8 mét, bao gồm 4 gian, là nơi ở, nơi làm việc của tướng de Castries và nhân viên dưới quyền.

Các bức tường của thành hầm dày 0,8m, xây bằng vật liệu kiên cố, được gia cố bằng các bao cát và thanh gỗ.

Trần hầm làm bằng các tấm thép lá ghép liền nhau rất chắc chắn.

Vào thời điểm diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, các phòng trong hầm được trang bị đầy đủ các thiết bị liên lạc, vũ khí tối tân.

Ngày nay chiếc bàn sắt tướng de Castries và các tùy tùng ngồi làm việc vẫn được giữ lại.

Xung quanh căn hầm là một hệ thống giao thông hào chằng chịt, từng nối với các cứ điểm khác nhau của quân Pháp ở Điện Biên Phủ.

Căn hầm còn được bảo vệ vòng ngoài bằng hệ thống hàng rào dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng túc trực.

Không chỉ là nơi đưa ra những mệnh lệnh quan trọng cho cuộc chiến, tại căn hầm này, tướng de Castries đã tiếp đón nhiều chính khách cao cấp cũng như các nhà báo quốc tế nổi tiếng.

Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng de Castries tại bàn làm việc trong căn hầm, chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc phiêu lưu quân sự của người Pháp ở Điện Biên Phủ.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,