Chùm ảnh: Biển Chết – một ‘thiên đường’ đứng trước nguy cơ biến mất mãi mãi

Trong những thập kỷ qua, những tổn thương sinh thái học khiến mực nước biển Chết giảm với tốc độ lên đến 1 m/năm, dù vẫn không ít người tìm về đây nương náu, ẩn mình.Bien Chet:

Bien Chet:

Người đàn ông khỏa thân người phủ đầy bùn nằm trên bãi biển. Cạnh đó là một kẻ ẩn dật với mái tóc dài cuốn lọn đang đọc quyển Book of Exodus và một phụ nữ ngồi gõ bát chuông Tây Tạng, tạo nên những âm thanh êm dịu. Đó là buổi hoàng hôn ở biển Chết, nơi đang đứng trước nguy cơ trở thành “thiên đường mất tích”.

Bien Chet:

Trong hàng thế kỷ qua, biển Chết đã thu hút các nhà tu hành, kẻ ẩn dật, thành viên các giáo phái nhỏ thuộc đạo Do Thái, những tín đồ Cơ Đốc giáo và du khách.

Bien Chet:

Họ đến đây để tìm kiếm niềm vui tinh thần bằng cách thả mình nổi trong làn nước biển Chết mà không cần quan tâm việc bị chìm. Độ mặn cao của nước làm nên một trong những điều kỳ diệu nhất của vùng biển nội địa này.

Bien Chet:

Tuy nhiên trong vài thập kỷ qua, những tổn thương sinh thái học đã làm hủy hoại biển Chết. Mực nước biển đang giảm với tốc độ kinh hoàng: hơn một mét mỗi năm, theo Reuters.

Bien Chet:

Lượng nước với hàm lượng muối cao của biển Chết đang từ từ biến mất trong khi bờ biển đang bị tàn phá bởi những hố nước trồi sụt.

Bien Chet:

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là những nguồn cung cấp nước tự nhiên cho biển Chết, vốn chảy qua thung lũng sông Jordan từ Lebanon và Syria, đã bị điều hướng để phục vụ nông nghiệp và cung cấp nước uống.

Bien Chet:

Hoạt động khai khoáng của những nhà sản xuất kali ở Israel và Jordan cũng góp phần gây ra những tổn hại nặng nề hơn. Vài năm gần đây, nhiều bãi biển bị đóng cửa trong khi những tấm bảng cảnh báo hố nước nguy hiểm mọc lên ở nhiều nơi dọc bờ.

Bien Chet:

Những kẻ ẩn dật dựng lều, tiếng Do Thái gọi là “Zulas”, rải rác trên bãi biển. Thời gian cao điểm ở đây là mùa đông khi thời tiết trở nên khá dễ chịu với đa số.

Bien Chet:

Nhiều người chọn sống ở đây vô thời hạn. “Họ muốn tìm kiếm một nơi nương náu, tránh xa đời sống hiện đại và những cuộc tìm kiếm vô nghĩa”, Reuters viết.

Bien Chet:

“Một nửa thế giới là công nghệ cao. Tôi thuộc về nửa còn lại”, Mark, một người đàn ông 60 tuổi, nói với Reuters. Ông đã sống trên bờ biển Chết 10 năm qua, không điện, không điện thoại di động và thường xin thức ăn từ người lạ.

Bien Chet:

Nhiều người như Jade từ New York đến đây để trị liệu bằng những khoáng chất ở nước biển Chết. Cựu lính cứu hỏa từng dự định quay về nhà ở Jerusalem sau một thời gian.

Bien Chet:

Tuy nhiên, sau một năm sống ở đây, cô quyết định không trở về nữa. “Từ trong sâu thẳm, tôi đã tìm được sự bình yên và biện pháp chữa lành kỳ diệu nhất, nguồn năng lượng kỳ diệu nhất”, cô nói. “Đây là cuộc đời tôi, tôi sẽ không đi đâu nữa”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , , ,