Trận Cửa Việt: ‘Vòng cung Kursk’ trong kháng chiến chống Mỹ

Trận đánh ở Cảng Cửa Việt xứng đáng được xem là trận “Vòng cung Kursk” của của nước Việt khi đây là trận đấu tăng lớn nhất lịch sử quân sự Việt Nam.

Trận Cửa Việt: ‘Vòng cung Kursk’ trong Chiến tranh Việt Nam

Xác xe tăng chiếc xe tăng M48 của VNCH bị bắn cháy tại Cửa Việt, Quảng Trị năm 1973. Ảnh: Trần Trung Thành.

Sở dĩ xem Trận Cửa Việt là “Vòng cung Kursk trong Chiến tranh Việt Nam” là vì quy mô cũng như ý nghĩa chiến lược của trận đánh này đối với cục diện chiến trường miền Nam Việt Nam trong năm 1973 khi Hiệp định Paris chuẩn bị được ký kết.

Diễn ra chỉ trong thời gian ngắn, từ ngày 25/1 tới ngày 31/1/1973, trận Cửa Việt được phía quân đội VNCH khơi mào nhằm tái chiếm lại cảng Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) từ tay Quân Giải phóng ngay trước khi Hiệp định Paris có hiệu lực vào 8h sáng, ngày 28/1/1973.

Hiệp định Paris nêu rõ, các bên “đang ở đâu ở nguyên vị trí”, điều này đồng nghĩa với việc phía quân đội VNCH sẽ nghiễm nhiên có được Cảng Cửa Việt miễn là họ chiếm được cảng này và giữ vững được nó tới khi hiệp định Paris có hiệu lực.

Tung vào trận đánh này, phía quân đội VNCH sử dụng nhiều lực lượng đặc biệt thiện chiến bao gồm 2 Tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến, 4 đại đội tăng cường cùng với Thiết đoàn chiến xa 20 với các xe tăng M48 Patton, Thiết đoàn kỵ binh 7 và 17 với các xe tăng M41 và thiết giáp M113. Về phía ta, có các Trung đoàn thuộc Sư 320B, 325 và 304. Ngoài ra còn có các đơn vị địa phương của quảng Trị, Khu Vĩnh Linh và đặc công hải quân cùng pháo binh.

Đặc biệt, trận đánh này ta có sử dụng một tiểu đoàn pháo chống tăng 85mm và một tiểu đoàn trang bị tên lửa chống tăng AT-3 Sagger (tên lửa B72) để đối đầu với lực lượng xe tăng cực kỳ đông đảo của đối phương.

Sau màn “chào hỏi” với 70 lượt oanh tạc bằng B-52 và 60.000 viên đại pháo các loại nhắm vào phía Vĩnh Hòa, Thanh Hội, Cửa Việt,… quân đội VNCH bắt đầu tiến quân theo 3 mũi và tiến đánh dồn dập vào các vị trí của ta.

Quân giải phóng vừa tác chiến phòng thủ một cách khôn ngoan, vừa đảm bảo các đòn đánh của ta không vi phạm Hiệp định Paris sắp có hiệu lực. Đặc biệt, tiểu đoàn trang bị tên lửa chống tăng AT-3 Sagger của ta đã khiến cho địch khiếp đảm.

Quân VNCH nhất là những kíp lái xe tăng đều hoang mang trước loại tên lửa có khả năng “ngửi mùi xe tăng địch” mà ta mới triển khai tới mặt trận. Kết quả là sau nhiều ngày tấn công với sức mạnh hỏa lực hủy diệt, họ vẫn không thể giành được Cảng Cửa Việt. Quân giải phóng vẫn trụ vững tới tận ngày 31/1/1973, nghĩa là ba ngày sau khi hiệp định Paris có hiệu lực, phía VNCH mới ngừng đánh.

Kết thúc Trận Cửa Việt, phía VNCH thiệt hại khoảng 113 xe tăng và xe thiết giáp, khoảng 2.300 quân bị thương vong và 200 người bị ta bắt làm tù binh.

Trận Cửa Việt năm 1973 đã cho thấy, quân đội ta dù ít tác chiến quy mô lớn với xe tăng, nhưng vẫn hoàn toàn có thể làm chủ được loại khí tài này và đối đầu với lực lượng xe tăng đối phương hùng hậu hơn nhiều lần. Cũng chính tại đây, loại xe tăng M48 Patton của Mỹ đã bộc lộ quá nhiều điểm yếu khi bị các xe tăng hạng nhẹ của ta triệt hạ một cách dễ dàng.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,