Trái đất sẽ tươi đẹp như thế nào nếu loài người đột nhiên chết sạch sành sanh?

Loài người đã thống trị địa cầu hàng nghìn năm, vận mệnh hành tinh này đang phụ thuộc vào chúng ta. Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu loài người bất thình lình biến mất?

Trái đất sẽ tươi đẹp như thế nào nếu loài người đột nhiên biến mất?

Điều gì sẽ xảy ra khi con người biến mất? Và vài chục năm sau đó nữa, Trái đất sẽ thay đổi ra sao? Chúng ta không thể biết được một thảm họa như vậy sẽ xảy ra khi nào, nhưng hãy giả định tất cả những điều có thể và tiên đoán xem kịch bản này sẽ diễn biến ra sao.

Sau hơn một tuần kể từ khi con người biến mất, các loài động, thực vật sẽ dần hồi phục khi không còn con người tàn phá.

Trong một thời gian ngắn, mọi thứ sẽ được quy luật tự nhiên chỉnh sửa lại đúng theo cách mà nó vốn có. Vắng bóng loài người, chuỗi thức ăn giữa các loài vật sẽ lại là một vòng khép kín hoàn hảo.

Sau 3 đến 6 tháng,  những loài động vật sẽ quay ngược lại chiếm dụng những công trình của loài người làm nơi trú ẩn. Gấu mèo sẽ là những cư dân mới của vùng đô thị nước Mỹ.

Những con đường thênh thang ở New York sẽ sớm mọc đầy rong rêu trong vòng 15 năm. Cứ mỗi một thập kỷ trôi qua, thảm thực vật sẽ che kín các thành phố và biến chúng thành những tàn tích tuyệt đẹp.

Các công trình của loài người sẽ mục rữa dần, trải qua nhiều mùa đông, sự đông lạnh rồi tan chảy sẽ dần khiến các đập nước sụt lở, những con đê sẽ vỡ và sau 150 năm London sẽ biến thành một đầm lầy như nó đã từng từ trước cả thời Đế chế La Mã.

Sau 230 năm, lúc này lũ lợn rừng sẽ làm ổ trong những cột trụ trơ trọi còn sót lại của tháp Eiffel một thời kiêu hãnh. Và tất nhiên, tượng Nữ thần Tự do sẽ không còn giơ cao ngọn đuốc, bức tượng có thể sẽ bị vùi trong tuyết hoặc tệ hơn là han gỉ giữa đầm lầy.

Trong khi đó, những đồng bằng ở miền Bắc nước Mỹ sẽ sớm xanh tươi, cung cấp thức ăn cho những đàn bò Bison. Những bầy gia súc từng được loài người chăn thả bây giờ sẽ sống theo bầy đàn hoang dã, những con tuần lộc sẽ ra khỏi rừng và rong ruổi khắp các đồng cỏ.

Trái ngược với sự bình yên ở miền Bắc, bờ Đông nước Mỹ sẽ bị nhấn chìm bởi những đợt sóng thần cao hàng chục mét. Bờ Nam cũng sẽ chịu chung số phận trở thành đống đổ nát khi bị bão và gió lốc hủy diệt.

Phải mất đến 500 năm, những cánh rừng nguyên sinh mới khôi phục lại trạng thái ban đầu trước khi bị con người tàn phá. Trái đất có khả năng tự phục hồi đáng kinh ngạc nếu chúng ta có thể tạo điều kiện để bà mẹ thiên nhiên làm việc đó.

Tuy nhiên những dấu vết về nền văn minh của nhân loại vẫn sẽ còn hiện hữu đến hơn 1.000 năm. Ví dụ, trong trường hợp tượng Nữ thần Tự do bị chôn vùi thì bệ đỡ khổng lồ của bức tượng vẫn có thể tồn tại đến hàng ngàn năm sau.

Trái đất sẽ một lần nữa rơi vào chu kỳ giá lạnh với băng tuyết phủ kín bề mặt, một kỷ băng hà tương tự như 65 triệu năm trước đã tiêu diệt loài khủng long. Tuy nhiên, lần này các sinh vật sẽ thích nghi được và không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Sau 25.000 năm, dấu vết của con người sẽ chỉ còn là những mảnh vụn lẫn trong cát bụi, hoặc bị chôn vùi dưới lòng đất. Sẽ không còn bất cứ bằng chứng nào về một nền văn minh từng thống trị địa cầu.

Những loài động vật luôn luôn tiến hóa và thích nghi với môi trường sống mới. Sau hàng triệu năm tiến hóa, biết đâu có thể xuất hiện một chủng loài tương tự như loài người, đạt đến một mức độ thông minh đáng kể và sẽ một lần nữa làm chủ Trái đất?

Câu hỏi chúng ta đặt ra là, nếu điều đó xảy ra, những cư dân mới của Trái đất sẽ có thái độ như thế nào khi khám phá được nền văn minh của loài người đã một thời ngự trị nơi đây?

S.T

Tags: ,