Người Nga không bao giờ đổi đất nước lấy cái tủ lạnh

Biện pháp trừng phạt của phương Tây đã thất bại trong việc không thể dẫn đến sự thay đổi chính sách ở Nga, tờ Die Presse của Áo xác nhận.

Đối với công dân Nga, uy tín của nhà nước hóa ra quan trọng hơn so với mức sống, và “cuộc chiến đang chờ đợi giữa ti vi và tủ lạnh” đã không xảy ra. Trái lại, người dân Nga nhìn thấy chất lượng sản phẩm nội địa tăng lên, và tin rằng chính phương Tây chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những biện pháp trừng phạt mà họ tự đưa ra – tác giả bài báo viết.Tờ báo lưu ý, mức hài lòng của người dân với sản phẩm Made in Russia (Sản xuất tại Nga) đang gia tăng. Xu hướng này thể hiện rõ trong các sản phẩm thịt và sữa.

Nền kinh tế Nga đang hồi phục, Die Presse xác nhận. Dù sao đi chăng nữa Nga đã có thể thích nghi với điều kiện mới, và sự thay đổi của quá trình chính trị đã không xảy ra, tờ báo kết luận.

Hiện giờ, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể làm phức tạp thêm trong việc hợp tác. “Với lệnh trừng phạt, có thể sống, nhưng không thể phát triển” – một nhà kinh tế Nga nhận xét.

Cùng chủ đề này, Sputnik dẫn lời ông Dietmar Bartsch, Chủ tịch phe Đảng cánh tả trong Quốc hội Đức cho hay, một người biết nước Nga tin tưởng chắc chắn rằng khi phải viện tới chính sách trừng phạt, thì không thể đạt được bất cứ điều gì.

“Tôi nghĩ chính sách của chính phủ liên bang là sai lầm khi dự tính thông qua biện pháp trừng phạt có thể đạt được một cái gì đó. Đó là vô lý. Người nào biết sự kiện lịch sử nước Nga trong Thế chiến II, hàng triệu người dân ở đó chết vì đói và khát, thì người đó không thể nghiêm túc nghĩ rằng những hình phạt ngu ngốc này có thể buộc nước Nga phải quỳ gối” – chính trị gia nói, trả lời câu hỏi từ cuộc phỏng vấn của nhà văn Vladimir Kaminer, được công bố trên trang trực tuyến của tờ báo Bild.

Trước đó, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder tuyên bố, các biện pháp chế tài của Châu Âu và Mỹ đối với Nga thực hiện chức năng “chỉ là điều kiện cho có”.

Theo KHÁNH MINH / LAO ĐỘNG ONLINE

Tags: