Không có trí tưởng tượng không thể có thiên tài Albert Einstein

Albert Einstein cho rằng khả năng của ông cũng như những người bình thường khác, điều khiến ông có thể phát hiện ra những điều mới lạ về khoa học chính là sự tò mò, trí tưởng tượng và ông không ngừng đặt câu hỏi, những điều này đã kích thích khả năng khám phá của ông về những bí ẩn trên thế giới.

Albert Einstein được xem là vĩ nhân khoa học, là biểu tượng của thế kỷ 20. Ông nói được 2 ngôn ngữ, biết chơi nhạc cụ, là người phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại (trụ cột còn lại là cơ học lượng tử). Albert Einstein được mệnh danh là vĩ nhân thứ tám của thế giới khoa học, là người mở đường cho mô hình vật lý hoàn toàn mới.

Trước khi thành thiên tài, Albert Einstein đã có quãng thời gian tuyệt vọng. Sau khi tốt nghiệp cử nhân sư phạm tại Đại học Bách khoa Zurich năm 1900, ông vật lộn tìm việc với vị trí trợ lý giáo sư. Ông gửi sơ yếu lý lịch đến tất cả giáo sư vật lý hàng đầu châu Âu trong vô vọng. Thậm chí ông còn gửi sẵn đơn xin việc trên các bưu thiếp trả lời và thanh toán trước cước phí nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Einstein đã sống nhờ sự trợ giúp của bố mẹ và công việc gia sư.

Sau gần hai năm tuyệt vọng, cuối cùng một người quen đã giới thiệu cho ông công việc ở Cục liên bang Thụy Sĩ về sở hữu trí tuệ, với vai trò đánh giá các phát minh. Đó không phải là công việc liên quan đến học thuật mà ông mơ ước, nhưng tại thời điểm đó, Einstein hạnh phúc khi có một công việc thực sự.

Ở vị trí này, Einstein có 7 năm sáng tạo nhất cuộc đời. Các nhiệm vụ trong văn phòng sáng chế rất nhàn đối với Einstein và ông hoàn thành công việc mỗi ngày chỉ trong 2 hoặc 3 tiếng. Thời gian còn lại, ông bận rộn với những ý tưởng vật lý của riêng mình. Năm 1905, anh thư ký văn phòng sáng chế 26 tuổi, nhà vật lý nghiệp dư vô danh công bố 4 bài báo đột phá đã thay đổi cả lịch sử khoa học, trong đó có thuyết tương đối đặc biệt. Các nhà khoa học gọi đây là “Năm kỳ diệu của Einstein”.

Có lẽ Einstein là người nhấn mạnh tầm quan trọng của sự sáng tạo và trí tưởng tượng trong công việc hơn bất kỳ nhà khoa học nổi tiếng nào khác. “Khi xem xét bản thân và các phương pháp suy nghĩ, tôi càng đến gần hơn với kết luận rằng trí tưởng tượng là món quà có ý nghĩa hơn khả năng hấp thụ kiến thức”, ông nói.

Ông còn nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của trí tưởng tượng khi cho rằng: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn, trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới” và “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò tồn tại có lý do của nó”.

Theo BÁO PHÁP LUẬT

Tags: ,