Chùm ảnh: Xứ Catalonia chao đảo trong làn sóng đòi li khai

Cảnh sát Tây Ban Nha đập cửa kính, bắn đạn cao su ở điểm bỏ phiếu nơi các lãnh đạo vùng Catalonia tiến hành trưng cầu dân ý ly khai rời khỏi Madrid.Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 2

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 1

Sáng 1/10, người dân Catalonia đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý nhằm quyết định việc độc lập cho vùng tự trị này. Cuộc trưng cầu dân ý do chính quyền Catalonia tổ chức và bị chính phủ Tây Ban Nha cho là bất hợp pháp. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 2

Cảnh sát đụng độ người ủng hộ trưng cầu dân ý tại một điểm bỏ phiếu ở Catalonia. Ảnh: AP.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 3

Một số điểm cảnh sát đã bắn đạn cao su vào những người bỏ phiếu. Ít nhất 337 người bị thương trong các cuộc đụng độ trong đó có một số “thương nặng”. Ảnh: AP.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 4

Cảnh sát chống bạo động Tây Ban Nha đã triển khai đến Catalonia và bắt đầu đi thu các thùng phiếu cũng như giấy tờ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở Catalonia. Trong ảnh, cảnh sát đập vỡ cửa kính và dùng kìm phá khóa để xông vào điểm bỏ phiếu nơi các lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont dự kiến bỏ phiếu. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 5

AP dẫn thông tin từ chính quyền Catalonia cho biết 337 người đã bị thương trong những cuộc đụng độ với cảnh sát trong ngày trưng cầu dân ý, trong đó có vài người bị thương nặng. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 6

Trong khi đó, Phó thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria lên tiếng khen ngợi cảnh sát và cho rằng họ đã cư xử hợp lý trong sự kiện ngày hôm nay. “Họ đã hành động theo mệnh lệnh của công lý. Họ hành động với sự chuyên nghiệp và hợp lý. Họ luôn luôn nỗ lực bảo vệ các quyền và sự tự do”, bà nói và chỉ trích chính quyền vùng Catalonia “rõ ràng vô trách nhiệm” khi đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: AFP.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 7

Cảnh sát chống bạo động Tây Ban Nha triển khai đến Catalonia và bắt đầu đi thu các thùng phiếu cũng như giấy tờ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở Catalonia. Ảnh: AFP.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 8

Cảnh sát kéo hai thành viên biểu tình ủng hộ trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 9

Trước cuộc trưng cầu dân ý, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đang bắt giữ nhiều quan chức Catalonia và kiểm soát cơ sở thông tin liên lạc của chính quyền khu tự trị này. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 10

Lo sợ cảnh sát sẽ phong tỏa tất cả các điểm bỏ phiếu, nhiều cử tri đã chiếm đóng các địa điểm này trước, một số người đã mang theo gối và chăn để ngủ lại bên ngoài. Những người tổ chức đưa thùng phiếu đến cử tri từ trước khi bình minh lên và kêu gọi mọi người kháng cự một cách bị động trước cảnh sát. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 11

Trước đó, chính quyền vùng Catalonia nói rằng cử tri có thể tự in phiếu rồi đến bất cứ điểm bỏ phiếu nào còn mở cửa để bỏ, nếu khu vực bỏ phiếu của họ bị đóng. Cảnh sát Tây Ban Nha đã thu các tờ rơi vận động bỏ phiếu và đóng cửa khoảng 2.300 trường học được chọn là điểm bỏ phiếu. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 12

Phong trào đòi độc lập cho Catalonia đã kéo dài 3 thế kỷ nay, bắt đầu từ năm 1714 khi vua Philip V của Tây Ban Nha chiếm Barcelona. Kể từ đó, những người theo chủ nghĩa dân tộc vùng Catalonia liên tục đòi quyền tự trị cho vùng này. Khi tướng Francisco Franco lên nắm quyền thủ tướng Tây Ban Nha năm 1939, ông thi hành các chính sách đàn áp các nỗ lực tự trị ở Catalonia, quét sạch các định chế và ngôn ngữ riêng biệt ở đây. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 13

“Tôi dậy sớm vì đất nước cần tôi”, Reuters dẫn lời Eulalia Espinal, một hưu trí 64 tuổi đang xếp hàng cùng 100 người khác bên ngoài một trường học ở Barcelona để chờ bỏ phiếu. Khi đó là 5h sáng và trời đang mưa. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 14

Cuộc trưng cầu dân ý đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên và làm dấy lên nguy cơ về bạo lực và bất ổn tại khu vực giàu có này. Catalonia hiện là vùng giàu có nhất Tây Ban Nha, chiếm 16% dân số và 20% quy mô nền kinh tế. Người Catalonia thường than thở họ phải nộp ngân sách nhà nước nhiều hơn là phần được nhận lại. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 15

Lãnh đạo Puigdemont tuyên bố rằng nếu kết quả trưng cầu dân ý là “độc lập”, Catalonia sẽ tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong vòng 48 giờ. Ảnh: Reuters.

Catalan: Canh sat ban dan cao su o diem bo phieu, 337 nguoi bi thuong hinh anh 16

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy chỉ có khoảng 40% người dân ở Catalonia ủng hộ độc lập, dù vậy, phần lớn họ đồng ý với việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Khu tự trị 7,5 triệu dân này là vùng giàu có nhất Tây Ban Nha với quy mô nền kinh tế còn lớn hơn của Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,