Chùm ảnh các loài mèo hoang dã hiếm có của Việt Nam: Mèo báo

Có 12 phân loài mèo báo đã được công nhận trên thế giới, phân bố trên một phạm vi rộng gồm Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á. Phân loài ở Việt Nam là mèo báo châu Á.

Mèo báo hay mèo rừng (Prionailurus bengalensis) là một loài động vật họ Mèo xuất hiện khá phổ biến tại các khu vực trung du và miền núi của Việt Nam. Ảnh: Sci.news.

Loài mèo này có hình dạng khá giống mèo nhà, nặng 3 – 5 kg khi trưởng thành, dài thân 450 – 550 mm, dài đuôi 250 – 290 mm. Lông mèo có màu sắc và hoa văn đặc trưng với nền vàng trắng điểm nhiều đốm đen không đều, quanh đốm đen viền vàng nâu. Ảnh: Wildcreatures Hong Kong.

Bụng và chân mèo màu xám trắng. Đầu có những sọc màu đen, trắng chạy dọc từ đỉnh đầu đến mũi. Có thể nói, đúng với tên gọi của mình, trông chúng như những con báo đốm trong vóc dáng nhỏ nhắn của loài mèo. Ảnh: Biolib.cz.

Trong tự nhiên, mèo báo sống ở rừng thứ sinh nghèo, trên các savan cây bụi, các bãi cây ven nương rẫy, không ở cố định một chỗ. Ảnh: Wildcreatures Hong Kong.

Loài mèo hoang dã này vận động nhanh nhẹn, leo trèo, bơi lội giỏi. Chúng kiếm ăn đêm, ngày ngủ trong hốc cây, hang đá, trong bụi rậm hay trên chạc cây to kín. Ảnh: Wildcreatures Hong Kong.

Thức ăn của mèo báo là chuột, sóc, chim, lưỡng cư và các loại côn trùng (cào cào, châu chấu), được chúng săn bắt chủ yếu bằng cách rình và vồ lấy. Ảnh: Клуб путешествий Павла Аксенова.

Mùa sinh sản của mèo báo thay đổi tùy theo khí hậu. Ở môi trường sống nhiệt đới, mèo con được sinh ra quanh năm. Ở những môi trường sống lạnh hơn xa hơn về phía Bắc, con cái sinh con vào mùa xuân. Ảnh: Wallpaper Abyss – Alpha Coders.

Thời gian mang thai của chúng kéo dài 60–70 ngày. Mỗi lứa mèo mẹ đẻ 2-3 con. Mèo con mở mắt muộn nhất vào 15 ngày tuổi. Chúng thành thục sinh dục khi khoảng một tuổi. Ảnh: People.com.

Bằng chứng khảo cổ học chỉ ra rằng, mèo báo là loài mèo đầu tiên được con người thuần hóa vào thời kỳ đồ đá mới, khoảng 5.000 năm trước, ở địa bàn mà ngày nay là các tỉnh Thiểm Tây và Hà Nam của Trung Quốc. Ảnh: Pavan / Wikicommons.

Vào thế kỷ 20, mèo báo đã đươc lai với mèo nhà để tạo nên mèo Bengal, một giống mèo nhà nổi tiếng với ngoại hình đầy vẻ hoang dã. Nhà khoa học người Mỹ Jean Mill được công nhận là người tạo ra giống mèo này. Ảnh: Daily Paws.

Có 12 phân loài mèo báo đã được công nhận trên thế giới, phân bố trên một phạm vi rộng gồm Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á. Phân loài ở Việt Nam là mèo báo châu Á. Ảnh: Wildcreatures Hong Kong.

Do tình trạng săn bắn bừa bãi cùng sự hủy diệt môi trường sống, số lượng mèo báo ở Việt Nam ngày càng suy giảm, khiến chúng có thể trở thành một loài động vật bị đẩy vào diện nguy cấp trong tương lai. Ảnh: Joel Sartore.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,