Sự tàn nhẫn khó tưởng tượng của dịch vụ ‘du lịch cưỡi voi’

Trong khi voi ở Châu Phi phải đối mặt với vực tuyệt chủng do nạn săn trộm để lấy ngà, thì voi Châu Á bị đối xử tàn bạo bởi con người để phục vụ cho những “dịch vụ du lịch sinh thái” – mà nhiều người cho rằng cứ đi du lịch sinh thái là đang góp phần bảo vệ môi trường/thiên nhiên/động vật hoang dã.

Bạn có biết rằng để có những chú voi phục vụ cho ngành du lịch mà nhiều voi con hoang dã đã bị bắt giữ ở Myanmar, bị hành hạ, đánh đập cho đến khi bị buộc phải chấp nhận và làm những gì “người chủ” muốn? Những tên buôn lậu voi thiết lập đường dây buôn bán những chú voi bị bắt giữ cho những khu giải trí, công viên hay du lịch sinh thái có dịch vụ cưỡi voi.

Những chú voi con sau đó phải trải qua quá trình gọi là Phajaan – quá trình này bao gồm việc nhốt những chú voi con vào chuồng chật hẹp hoặc đẩy chúng xuống những cái hố cực nhỏ để chúng không thể tự di chuyển. Người “huấn luyện” sẽ đánh đập voi liên tục bằng dùi cui, bằng dùi có mấu sắt nhọn, và voi bị bỏ đói cho đến khi vì sợ hãi mà buộc phải tuân theo lệnh của con người.

Và ngay cả khi đã bị khuất phục, những chú voi vẫn tiếp tục bị đánh đập, dù không thường xuyên như trong quá trình Phajaan. Nếu từng quan sát những chú voi trong rạp xiếc, hoặc ở những khu du lịch sinh thái như thế này, bạn sẽ thấy quản tượng luôn mang theo một chiếc dùi gỗ, thường có đi kèm mấu sắt ở đầu dùi. Đây chính là vũ khí đánh đập những chú voi này, và chiếc dùi cầm theo tay để “nhắc nhở” chú voi nếu không tuân lệnh sẽ bị đánh. Quản tượng khi cưỡi voi cũng cầm chiếc dùi này để đâm thẳng vào phần màng tai, hoặc thái dương voi, gây ra sự đau đớn dữ dội và buộc chú voi phải làm theo bất kỳ điều gì họ muốn.

Những chiếc ghế được làm để đặt trên lưng voi cho dịch vụ cưỡi voi cũng gây ra sự đau đớn vô cùng cho những chú voi. Phần đế của những chiếc ghế này được đặt thẳng lên xương sống của voi, liên tục đè sức nặng lên phần cột sống.

Bạn có biết rằng, những chú voi bị sử dụng cho dịch vụ cưỡi voi đa phần đều bị chấn thương xương sống? Xương sống của chúng không cấu tạo để có thể chịu được sức nặng trong thời gian dài, và thường những khu vực có dịch vụ cưỡi voi bắt voi phải cho khách cưỡi liên tục không ngừng nghỉ.

Những du khách muốn được xem những chú voi vẽ tranh, hay làm những trò tiêu khiển, đặc biệt là cưỡi lên voi và chụp ảnh kỷ niệm cùng những chú voi. Nhưng có một điều tất cả họ cần phải biết, đó là để có được những chú voi phục vụ trong ngành du lịch và giải trí như vậy, rất nhiều voi hoang dã đã phải chết. Và chính chú voi mà họ chụp ảnh cùng, đã và đang bị đánh đập và bị đối xử tàn ác như thế nào!

 Voi là loài động vật sống theo bầy đàn và voi trưởng thành sẽ chiến đấu đến chết để bảo vệ voi non, vì thế mà những kẻ săn trộm voi ở Myanmar lùa đàn voi vào sâu trong rừng, sau đó giết voi trưởng thành (vì voi sống theo mẫu hệ, nên thường những chú voi con phải chứng kiến cái chết của voi bà, mẹ, dì, chị….).
.

Đây là một video ghi lại cảnh “huấn luyện” voi ở Thái Lan. Hãy xem để hiểu đằng sau những bức ảnh “cưỡi voi du lịch sinh thái” trông có vẻ đẹp đẽ, hào nhoáng là sự đau đớn mà những chú voi đang phải chịu đựng:

Theo TRANG NGUYEN FACEBOOK

Tags: