Một số điều không phải ai cũng biết về năng lượng mặt trời

Nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, khi đó người ta bắt đầu tìm kiếm đến nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và địa nhiệt.

Một số điều cần biết về năng lượng mặt trời

Mặc dù nhiều quốc gia đã khai thác điện mặt trời rộng rãi nhưng vẫn phải cần nhiều thời gian để điện mặt trời có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của con người.

Dưới đây là một số kiến thức giúp bạn đánh giá tiềm năng của năng lượng mặt trời:

– Năng lượng mặt trời hoàn toàn “miễn phí”, thời gian để ánh sáng đi từ mặt trời đến trái đất mất khoảng 8 phút với gần 150 triệu km.

– Năng lượng mặt trời bao gồm nhiệt và ánh sáng được khai thác không chỉ bằng các tấm quang điện mà còn dùng cho máy nước nóng, thiết bị quang hợp nhân tạo và các kiến trúc tận dụng ánh sáng để tiết kiệm điện.

– Có 2 công nghệ khai thác là chủ động và thụ động. Pin mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời là công nghệ chủ động. Công nghệ thụ động bao gồm các kiến trúc dùng nhiệt để cải thiện lưu thông không khí hoặc kiến trúc tận dụng ánh sáng mặt trời để bớt chi phí phát sáng.

– Trái đất thu được 174 Petawatts bức xạ đến từ mặt trời, 30% phản xạ lại không gian, phần còn lại được hấp thu bởi đất liền, đại dương, và mây mù.

– Vòng tuần hoàn nước là kết quả của bức xạ mặt trời.

– Cây xanh dùng ánh sáng để quang hợp, chuyển thành năng lượng hóa học, tạo ra sinh khối và cuối cùng là nhiên liệu hóa thạch.

– Ngành nông nghiệp tận dụng tối đa năng lượng mặt trời qua hình thức trồng xen canh và luân canh. Mô hình nhà kính cũng được dùng để chuyển đổi ánh sáng sang nhiệt nhằm trồng cây quanh năm.

– Năng lượng mặt trời có thể dùng để xử lý nước mà không cần dùng điện hoặc hóa chất.

– Nghề làm muối từ phương pháp phơi nước là ứng dụng lâu đời nhất để khai thác năng lượng mặt trời.

– Quá trình hóa học năng lượng mặt trời thay thế các nhiên liệu hóa thạch như một nguồn năng lượng hóa học và có thể làm cho năng lượng mặt trời có thể lưu trữ và vận chuyển.

– Năng lượng mặt trời có thể lưu trữ ở dạng nhiệt qua các vật liệu thông thường như đất hoặc nước.

– Năng lượng mặt trời được xem là tương lai của các nguồn năng lượng thay thế vì nó không gây ô nhiễm và giúp chống lại hiệu ứng nhà kính.

– Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi nhất.

– Các tàu không gian hầu như đều sử dụng pin mặt trời.

– Với những tiến bộ mới trong nghiên cứu khoa học, năng lượng mặt trời có chi phí hợp lý hơn trong tương lai.

– Các tấm pin mặt trời hầu như không cần bảo dưỡng.

– Một hệ thống điện mặt trời thường bao gồm các tấm pin mặt trời, biến tần, ắc quy, bộ điều chỉnh điện áp, dây điện và các vật liệu hỗ trợ. Ắc quy lưu trữ điện để sử dụng vào những ngày nhiều mây hoặc vào buổi tối.

Những quan niệm sai lầm về pin mặt trời.

– Pin mặt trời không hoạt động khi trời nhiều mây hoặc mưa.

– Pin mặt trời (đã hòa lưới) vẫn cung cấp điện khi điện lưới bị cắt. Thực tế khi phát hiện điện lưới bị cắt, biến tần sẽ tự động tắt điện tránh gây nguy hiểm cho công nhân đang sửa chữa đường dây.

– Pin mặt trời quá tốn kém và không có hiệu quả kinh tế. Các tập đoàn lớn vài năm gần đây đầu tư mạnh vào hệ thống điện mặt trời. Nguồn năng lượng này cũng được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước nên có tốc độ phát triển nhanh.

– Việc lắp đặt pin mặt trời phức tạp và tốn nhiều công bảo trì. Thực tế việc lắp đặt khá đơn giản, chỉ cần sử dụng khung đỡ mạ kẽm hoặc inox, thi công chắc chắn tránh mưa bão. Công việc bảo trì cũng chỉ cần vệ sinh tấm pin vài lần một năm.

Thep PHAN LÊ CƯỜNG BLOG

Tags: