Chùm ảnh: Những điều lý thú trong Bảo tàng Địa chất ở Hà Nội

Không chỉ phục vụ các nghiên cứu khoa học, Bảo tàng Địa chất còn mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan của người dân, khách du lịch và là một điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá thế giới tự nhiên.

Nằm tại số 6 phố Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, trong khuôn viên của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bảo tàng Địa chất là nơi lưu giữ các mẫu vật liên quan đến địa chất – khoáng sản có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Lịch sử Bảo tàng bắt đầu vào năm 1898, khi Sở Địa chất Đông Dương thành lập và hai nhà địa chất Pháp là Honoré Lantenois và Henri Mansuy được giao nhiệm vụ xây dựng Bảo tàng Địa chất làm nơi lưu giữ các mẫu vật địa chất Đông Dương. Bảo tàng được xây trong khuôn viên của Sở và hoàn thành năm 1914.

Kế thừa cơ sở này, sau năm 1954, Bảo tàng Địa chất trực thuộc Vụ Kỹ thuật của Cục Địa chất, Bộ Công nghiệp. Năm 1999, nhà trưng bày tại số 6 Phạm Ngũ Lão được khai trương. Đến năm 2008 Bảo tàng có chi nhánh phía Nam.

Ngày nay, Bảo tàng Địa chất là nơi lưu giữ hàng nghìn mẫu vật thuộc các các bộ sưu tập được phân thành chuyên đề hoặc theo khu vực địa lý.

Ngoài mẫu vật trong nước, Bảo tàng còn sở hữu nhiều mẫu vật quý có nguồn gốc từ nước ngoài.

Bên cạnh việc phục vụ các nghiên cứu khoa học, Bảo tàng cũng mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan của người dân, khách du lịch và là một điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá thế giới tự nhiên.

Vào năm 2001, Bảo tàng Địa chất đã được Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) công nhận là thành viên của tổ chức này, và là một trong năm thành viên đầu tiên của ICOM Việt Nam.

Phiên bản hóa thạch xương đùi khủng long Titanosaurus falloti, khai quật ở Hạ Lào năm 1935, một hiện vật ấn tượng của Bảo tàng Địa chất.

Mẫu tinh thể aragonite, thu thập ở Vĩnh Thịnh, Lạng Sơn năm 1975.

Hóa thạch động vật cổ sinh Discamphiceras tongdzuyi kỷ Jura hạ, thu thập được ở tác Đray Linh, gần Buôn Ma Thuột, Đăk Lawk năm 1983.

Mẫu condensate thu thập ở Đông Cơ, Tiền Hải, Thái Bình năm 1995.

Mẫu quặng đồng tự sinh, thu thập năm 1956.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,