Chùm ảnh: Lăng Hiệp Hòa – nơi an nghỉ ít người biết của một ông vua nhà Nguyễn

Vua Hiệp Hòa (Nguyễn Phúc Hồng Dật, 1847 – 1883) là một trong những vị vua có số phận buồn thảm nhất lịch sử Việt Nam. Mộ của ông ở Huế từng bị lãng quên trong một thời gian rất dài.Chùm ảnh: Lăng Hiệp Hòa – nơi an nghỉ ít người biết của một ông vua nhà Nguyễn

Là con thứ của vua Thiệu Trị, Nguyễn Phúc Hồng Dật lên ngôi vua ở tuổi 37 với niên hiệu Hiệp Hòa, là vị vua thứ sáu của nhà Nguyễn. Tương truyền, ông đã quyết liệt từ chối việc lên ngôi nên triều đình buộc phải dùng đến vũ lực mới đưa được ông vào cung. Chỉ ở ngôi 4 tháng, Hiệp Hòa đã bị các quan Phụ chính đại thần bức tử vì có thái độ thân Pháp.

Vì là phế đế, Hiệp Hòa chỉ được an táng ở một ngôi mộ nhỏ ngày nay nằm trong khu rừng thông hoang vắng thuộc phường An Tây, TP Huế.

Chùm ảnh: Lăng Hiệp Hòa – nơi an nghỉ ít người biết của một ông vua nhà Nguyễn

Sau 130 năm bị lãng quên, ngôi mộ đơn sơ của vua Hiệp Hòa đã được những người dân gốc Huế ở TP HCM vận động quyên góp để trùng tu lại.

Tháng 8/2013, khu lăng mộ mới đã hoàn thành và được bàn giao lại cho cho con cháu nhà vua thuộc phủ Văn Lãng – Nguyễn Phước tộc.

Khu lăng mộ đã được trùng tu lại theo kiến trúc cung đình triều Nguyễn với đầy đủ các hạng mục, gồm: tẩm lăng, bi đình, sân bi đình, đường trung đạo, trụ biểu, bình phong, hiển long và ẩn long… đúng tiêu chuẩn của một khu lăng mộ của một bậc hoàng đế.

Bi đình và khoảng sân phía trước với lư hương bằng đá.

Bia đá trong bi đình.

Cổng vào khu mộ.

Bình phong phía sau cổng.

Mộ phần vua Hiệp Hòa nằm sau bình phong.

Mộ được xây 4 tầng hình chữ nhật nhỏ dần từ dưới lên.

Hai trụ biểu trước lăng mộ.

Là một công trình kiến trúc mới nên lăng mộ của vua Hiệp Hòa không nằm trong danh mục quần thể di tích cố đô Huế. Không nhiều du khách đến Huế biết về sự tồn tại của khu lăng mộ này.

>> Chùm ảnh: Khám phá lăng mộ cực kỳ hoành tráng của vua Gia Long
>> Chùm ảnh: Vẻ đẹp làm mê hoặc lòng người của lăng Minh Mạng
>> Chùm ảnh: Lăng Thiệu Trị – vẻ đẹp bị lãng quên
>> Chùm ảnh: Lăng Tự Đức – tuyệt tác kiến trúc cung đình nhà Nguyễn
>> Chùm ảnh: Khám phá lăng mộ độc lạ nhất Việt Nam của vua Khải Định
>> Chùm ảnh: Lăng Kiến Phúc – nơi an nghỉ của ông vua yểu mệnh nhất nhà Nguyễn
.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,