Chùm ảnh: Hai cánh cổng tuyệt đẹp của Hoàng thành Huế

Là hai cánh cổng được trang trí hoa mỹ nhất của Hoàng thành Huế, cổng Hiển Nhơn và cổng Chương Đức là dấu ấn kiến trúc đặc sắc mà vua Khải Định đã để lại cho Cố đô.

Ở Hoàng thành Huế, nếu cổng Ngọ Môn gây choáng ngợp bởi quy mô bề thế thì hai cổng Hiển Nhơn và Chương Đức lại lôi cuốn du khách bởi vẻ đẹp tráng lệ.

Trong hai cổng này, cổng Chương Đức nằm ở phía Tây Hoàng Thành, bên đường Lê Huân. Công trình được xây dựng vào năm 1805, hoàn thành năm 1808, dưới thời vua Gia Long.

Diện mạo hiện tại của cổng Chương Đức định hình từ năm 1921. Khi đó, vua Khải Định đã cho hạ giải hoàn toàn kết cấu gỗ của tam quan cũ và xây dựng lại trên nền cũ với quy mô lớn hơn một tam quan đồ sộ 2 tầng hoàn toàn bằng gạch, vôi vữa với hình thức trang trí đắp gắn mảnh sành sứ.

Theo quy định của triều đình, cổng Chương Đức dành riêng cho các bà hoàng và cung nữ ra vào Hoàng thành.

Ngày nay, cổng Chương Đức thường đóng kín, chỉ được mở vào những dịp lễ hội và festival Huế để phục vụ khách tham quan.

Cổng Hiển Nhơn nằm ở phía Đông của Hoàng Thành, trên đường Đoàn Thị Điểm. Cổng này được xây dựng vào năm 1805, dưới thời vua Gia Long. Vào năm 1833, thời Minh Mạng, cổng được gia công phần trang trí đắp ghép mảnh sành.

Vào năm 1923, vua Khải Định đã cho tải tạo lại cổng Hiển Nhơn theo nguyên mẫu của cổng Chương Đức. Vì vậy mà hai cổng có kiến trúc rất giống nhau.

Khác biệt lớn nhất là trước cổng Hiển Nhơn có cầu thông ra bên ngoài Hoàng Thành, cổng Chương Đức thì không.

Ngoài ra, trước cổng Hiển Nhơn vẫn còn cặp nghê đá rất đẹp.

Dưới thời nhà Nguyễn, cổng Hiển Nhơn là cổng dành riêng cho quan lại và nam giới hoàng tộc ra vào Hoàng Thành.

Trong chiến sự năm 1968, cổng Hiển Nhơn đã bị bom đạn phá huỷ nặng nề. Sau năm 1975, cổng được trùng tu khôi phục nguyên trạng.

Ngày nay, cổng Hiển Nhơn được sử dụng làm lối ra cho du khách tham quan Hoàng thành.

Tại Festival Huế 2008, cổng Hiển Nhơn từng là địa điểm tổ chức Lễ hội Áo dài. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động trong những ngày lễ quan trọng của Huế.

Cả hai cổng Chương Đức và Hiển Nhơn được giới nghiên cứu đánh giá cao về giá trị mỹ thuật, đặc biệt là nghệ thuật trang trí đắp mảnh sành sứ vô cùng tinh xảo.

Về mặt lịch sử, cổng Chương Đức và Hiển Nhơn là dấu ấn đặc sắc mà vua Khải Định đã để lại cho Cố đô Huế.

Một số hình ảnh về các họa tiết trang trí trên hai cổng Hiển Nhơn và Chương Đức.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,