Chùm ảnh: Giấc ngủ khổ sở của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Giấc ngủ không bình yên là cái giá mà nhiều lính Mỹ phải trả khi tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam. Điều này được lột tả chân thực qua loạt ảnh do các phóng viên quốc tế thực hiện.Chùm ảnh: Giấc ngủ khổ sở của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Ảnh: Getty Images.

Giấc ngủ đầy mệt mỏi của binh sĩ thuộc Trung đoàn 7 Thủy quân lục chiến Mỹ sau một trận chiến dữ dội ở khu vực xung quanh mũi Ba Làng An, Quảng Ngãi thời chiến tranh Việt Nam, tháng 11/1965.

Một người lính Mỹ tranh thủ chợp mắt cùng chú chó tại doanh trại trước khi được đưa đến chiến trường Khe Sanh, Quảng Trị, 31/1/1971.

Chùm ảnh: Giấc ngủ khổ sở của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Bức ảnh của phóng viên người Nhật Toshio Sakai ghi lại cảnh một lính Mỹ thuộc Sư đoàn 1 Bộ binh ngủ trên boong-ke trong trận mưa lớn, sau khi vửa trải quả cuộc đọ súng với quân Giải phóng ở phía Đông Bắc Phúc Vinh, Quảng Ngãi, 17/6/1967. Bức ảnh này đã giành giải thưởng Pulitzer.

Lính Mỹ nghỉ ngơi trong những hố cá nhân được đào vội trong rừng rậm thời chiến tranh Việt Nam. Một người ngả mình nhắm mắt, trong khi những người khác nhìn quanh đẩy vẻ căng thẳng, 26/8/1966.

Một binh sĩ nằm “thẳng cẳng” cạnh các ống đạn pháo 105 mm tại căn cứ hỏa lực Ripcord, Tây Thửa Thiên, 16/7/1970. Bức ảnh được Christopher Jensen chụp trong cuộc bao vây từ kéo dài từ ngày 1-23/7/1970, được gọi là trận đánh Cao điểm 935. Trận đánh kết thúc khi Mỹ cho trực thăng bốc quân và dùng B-52 xóa sạch cứ điểm. Thiệt hại của Mỹ là 75 mạng người trong trận này.

Lính Mỹ ngủ trên máy bay trực thăng tại căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, Sài Gòn ngày 22/5/1972.

Hai binh sĩ Mỹ nằm dài trên một chiếc máy bay A6 Intrude ở tàu sân bay Midway ngày 22/5/1972, khi tàu đang ở ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ.

Cánh đuôi một chiếc F8 Crusader trên tàu sân bay được lính Mỹ thời chiến tranh Việt Nam tận dụng làm giường ngủ, 30/8/1966.

S.T

Tags: ,