Chùm ảnh: Đắm chìm trong cảnh sắc đẹp mê hồn của mảnh đất Phú Yên

Sở hữu sông dài, biển rộng, núi cao…, Phú Yên là một trong những tỉnh thành có cảnh quan hấp dẫn nhất Việt Nam. Cùng cảm nhận điều này qua loạt ảnh sau.

Núi Đá Bia, tên chữ là Thạch Bi Sơn, là ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh thuộc dãy núi Đèo Cả, thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Núi nổi tiếng vì tảng đá bia khổng lồ cao khoảng 80 mét trên đỉnh, có thể quan sát từ rất nhiều địa điểm khác nhau của mảnh đất Phú Yên.

Đèo Cả nằm ở nơi giáp ranh của hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, trong đó phần lớn chiều dài nằm ở huyện Đông Hòa của Phú Yên. Đây là một trong những đèo lớn và hiểm trở, đồng thời có cảnh quan ngoạn mục nhất tại miền Trung.

Mũi Đại Lãnh hay Mũi Điện là một mũi đất nhô ra biển từ một nhánh của dãy núi Đèo Cả. Đây là một trong những nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền của lãnh thổ Việt Nam. Trên mũi đất có ngọn hải đăng xa nhất về phía Đông trên đất liền của Việt Nam.

Vũng Rô là một vịnh nhỏ có phong cảnh hấp dẫn nằm ở huyện Đông Hòa, nằm sát rìa dãy núi Đèo Cả. Thời kháng chiến chống Mỹ, vịnh Vũng Rô là một địa chỉ tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền Bắc chuyển vào qua những chuyến tàu không số lịch sử.

Vịnh Xuân Đài là một vịnh nhỏ nằm dưới chân dốc Găng thuộc địa phận Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Việt Nam. Đây là một trong những vịnh được các chuyên gia đánh giá là có tiềm năng du lịch lớn nhất nhì miền Trung với cảnh sắc hữu tình, có nhiều đảo, bãi tắm rất đẹp và hoang sơ.

Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, ven quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Tuy An, cũng là một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Đầm gắn liền với truyền thuyết về nàng tiên tên Loan và chim Ô thước đã được truyền tụng từ đời này sang đời khác.

Núi Chóp Chài cao 391 mét, nổi lên giữa đồng bằng Tuy Hòa, thuộc địa phận xã Bình Kiến, ngoại ô thành phố Tuy Hòa – tỉnh lị của Phú Yên. Có hình nón cân đối, ngọn núi này là một trong những biểu tượng quen thuộc về Phú Yên.

Tháp Nhạn là một tháp Chăm nằm trên núi Nhạn, một di tích – thắng cảnh tiêu biểu của thành phố Tuy Hòa. Tháp được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng nên vào khoảng thế kỉ 12.

Từ tháp Nhạn nhìn về cầu Đà Rằng và núi Đá Bia. Cầu Đà Rằng bắc qua sông Ba (sông Đà Rằng), thuộc địa phận thành phố Tuy Hòa, là cây cầu dài nhất trên Quốc lộ 1A khu vực Trung. Cầu Đà Rằng và sông Ba cũng được xem là biểu tượng của Phú Yên.

Tọa lạc tại bờ biển xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Gành Đá Đĩa được coi là một kỳ quan địa chất của Việt Nam. Đây là một gành đá được hợp thành từ vô vàn trụ đá hình xếp liền nhau kề với sóng nước. Nhìn từ xa, nơi này trông giống một tổ ong khổng lồ.

Chỉ cách Gành Đá Đĩa vài km, Gành Đèn khá lại mang một vẻ đẹp hoàn toàn khác biệt với vô số tảng đá chồng xếp lên nhau ngoạn mục bên biển xanh. Giữa khung cảnh đó, hải đăng Gành Đèn nổi nên như một điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn.

Bên cạnh hai gành đá trên, Phú Yên còn một gành đá khác không kém phần độc đáo: Gành đá Hòa Thắng (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa). Gành đá này gồm những khối đá khổng lồ mọc thẳng đứng với hình thù rất đa dạng nổi lên giữa một vùng đồng lúa bằng phẳng, rộng mênh mông.

Hòn Yến nằm ở huyện Tuy An, là nơi có hai đảo đá hình thù độc đáo nhô lên giữa mặt biển xanh ngắt. Vùng biển ở khu vực này vẫn giữ được sự hoang sơ với nhiều rạn san hô cùng quần thể sinh vật biển phong phú.

Khung cảnh ấn tượng của thành phố Tuy Hòa nhìn từ cầu Hùng Vương, với mặt nước bao la của sông Ba ở tiền cảnh và dàng vẻ kỳ vĩ của núi Chóp Chài ở hậu cảnh.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,