Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại: 12 thành phố và một pháo đài Anh hùng

Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại kéo dài bốn năm. Nhân dân Liên Xô đã chiến đấu hết sức mình cho tự do. Những thành phố này đã làm tất cả để đất nước Liên Xô giành chiến thắng và đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng.

Tôn vinh chiến thắng oanh liệt của những thành phố Anh hùng, mời các bạn cùng chúng tôi điểm lại những địa danh quan trọng.

Leningrad (St. Petersburg)

Nghĩa trang Piskariovo, Leningrad

Nghĩa trang Piskariovo, Leningrad. © Sputnik/ Alexei Danichev

Ngày 08/9/1941 vòng vây phong tỏa Leningrad khép chặt. Kết nối duy nhất với thế giới bên ngoài chỉ còn duy nhất một “sinh lộ” nguy hiểm trên hồ Ladoga. Trong 2 năm rưỡi phong tỏa, 900.000 người Leningrad đã chết vì bom đạn, vì đói, vì lạnh. Nhưng thành phố đã không đầu hàng.

Odessa

Odessa

Odessa. © Sputnik/ Denis Petrov

13/8/1941 quân Romania và Đức bao vây thành phố bằng đường bộ, chặn đường tiếp viện của hải quân. Thành phố cầm cự tự vệ trong suốt 73 ngày đêm.

Pháo đài Brest

Pháo đài Brest

Pháo đài Brest. © Sputnik/ Vitaly Zalessky

22/6/1941, vào 4h15 sáng, loạt pháo đột ngột nã dồn dập vào ranh giới pháo đài. Ngay trong những giờ phút đầu tiên, đơn vị đồn trú của pháo đài Brest đã phải chịu tổn thất rất nặng nề nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu. Những người anh hùng đơn độc vẫn cầm cự ở pháo đài cho đến tận cuối tháng Sáu.

Smolensk

Smolensk

Smolensk. © Sputnik/ Ekaterina Chesnokova

Trận chiến Smolensk nổ ra sáu tuần sau khi chiến tranh bắt đầu. Đội quân Xô-viết đã chiến đấu anh dũng trong vòng hai tháng, cố gắng kiềm chế ngăn chặn cuộc tấn công về hướng Matxcơva, nhưng cuối cùng bắt buộc phải rút khỏi thành phố. Trong hai năm chiếm đóng, hàng ngàn người dân của Smolensk bị hành hạ khổ cực trong các trại tập trung, thành phố biến thành đống đổ nát.

Stalingrad (Volgograd)

Stalingrad (Volgograd)

Stalingrad (Volgograd). © Sputnik/ Kirill Braga

Trong 200 ngày đêm, thành phố đã hầu như bị phá hủy hoàn toàn, nhưng với nỗ lực siêu phàm, Volgograd đã chiến thắng — và đó là bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến tranh.

Sevastopol

Sevastopol

Sevastopol. © Sputnik/ Sergey Malgavko

Quân xâm lược Đức nhiều lần tấn công đánh chiếm thành phố có ý nghĩa chiến lược Sevastopol: tháng 11 và tháng 12/1941, tháng Năm và tháng 6/1942. Cuộc đấu tranh khủng khiếp kéo dài 250 ngày và đã trở thành một biểu tượng về lòng dũng cảm của nhân dân Xô-viết.

Moskva

Mộ Chiến sĩ vô danh

Mộ Chiến sĩ vô danh. © Sputnik/ Denis Grishkin

Phát-xit Đức đã lên kế hoạch đánh bại Moskva ngay trong vài tháng đầu tiên của cuộc chiến. Dù lực lượng không cân bằng, nhưng quân đội Liên Xô đã chiến đấu với sự kiên trì phi thường và lòng dũng cảm đã dành chiến thắng vẻ vang. Kế hoạch “Barbarossa” và chiến lược chiến tranh thần tốc của Đức Quốc xã đã thất bại thảm hại. Moskva cho thấy rằng trên thế giới này tồn tại một lực lượng có khả năng chống lại chủ nghĩa phát-xít.

Kiev

Đài Bogdan Khmelnitsky, Kiev

Đài Bogdan Khmelnitsky, Kiev. © Sputnik/ A.Lobov

Kiev bị đánh bom một vài giờ ngay sau khi cuộc chiến tranh bắt đầu. Kiev đã phòng vệ hơn hai tháng, nhưng sau đó bắt đầu cuộc chiếm đóng của phát-xit Đức, với quy mô lớn về sự tàn bạo và phá hoại. Kiev được giải phóng sau 778 ngày đau thương.

Kerch

Kerch

Kerch. © Sputnik/ Tiurin

Là đô thị cổ được thành lập vào thế kỷ thứ 7 tr.C.N., trong cuộc Thế chiến II thành phố Kerch đã phải bốn lần đấu tranh giành tự do.

Novorossiysk

Novorossiysk

Novorossiysk. © Sputnik/ Alexandr Polyakov

Vào mùa hè năm 1942, Hitler đã phát động cuộc tấn công về phía nam, cố gắng chiếm khu vực dầu mỏ vùng Kavkaz và Stalingrad. Cuộc phòng thủ Novorossiysk kéo dài hơn một năm.

Minsk

Minsk

Minsk. © Sputnik/ B.Elin

Quân Đức chiếm đóng Minsk 6 ngày sau khi chiến tranh nổ ra. Trong thời gian chiếm đóng, có nhiều trại tập trung tại Minsk. Sau những cuộc khủng bố đẫm máu trong những khu tập trung ở Minsk với 100.000 người Do Thái, chỉ còn rất ít người sống sót. Trong ba năm dưới ách chiếm đóng du kích bí mật đã dũng cảm chiến đấu vì tự do cho Minsk.

Tula

Tula

Tula. © Sputnik/ Ekaterina Poyarkova

Vào mùa thu năm 1941, Tula đã trụ vững sáu tuần chống lại đội quân của tướng Đức Guderian. Tướng phát-xit lên kế hoạch chiếm Tula và tiến về Moskva. Nhưng thành phố nhỏ kiệt sức đã được tiếp viện kịp thời — và Tula hiên ngang đứng vững.

Murmansk

Murmansk

Murmansk. © Sputnik/ Oleg Lastochkin

Bọn phát-xit Đức đã lên kế hoạch chiếm Murmansk với cảng biển không đóng băng và cắt đứt đường sắt Kirov trong một vài tuần. Murmansk còn bị cố gắng tiêu diệt từ bầu trời: số lượng bom đạn thành phố này phải hứng chịu chỉ kém Stalingrad. Vào thời điểm được giải phóng mùa thu năm 1944, Murmansk đã gần như hoàn toàn bị đốt cháy tan hoang.

Theo SPUTNIK

Tags: , , ,