Cách diễn giải chủ nghĩa Marx cho một đứa trẻ 10 tuổi

Ngày xửa ngày xưa, có một ông lão tên Karl Marx. Ông ta thoạt nhìn hơi đáng sợ, nhưng thực ra lại rất tử tế và thông minh, có đôi phần giống với bác Hagrid trong Harry Potter vậy á.

Nguồn: Quora.

Biên dịch: Cheshire.

Cách diễn giải chủ nghĩa Marx cho một đứa trẻ 10 tuổiVào thời điểm ông sinh sống, có một số ít người rất giàu, sở hữu gần như tất cả mọi của cải. Và có nhiều người rất nghèo, hoàn toàn chẳng có gì trong tay, phải làm việc cho những người giàu có kia.

Karl Marx nghĩ rằng đây là một sự bất công. Thế nên ông đã viết một quyển sách mang tên Tư bản (Das Kapital trong tiếng Đức) để vạch trần mọi thứ.

Theo đó, ông cho rằng những người nghèo đang làm việc trong các nhà máy nên đoàn kết lại và yêu cầu quyền sở hữu chúng, yêu cầu được trả lương cao hơn bởi những người giàu, yêu cầu quyền lợi và một cuộc sống bình đẳng hơn.

Tư bản đã trở thành quyển sách bán chạy nhất. Quyển sách và tư tưởng của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Sự tác động của nó lớn đến nỗi họ đã kéo nhau xuống đường biểu tình. Đông lắm luôn!

Cuối cùng, điều này đã giúp người dân ở nhiều nước có được sự công bằng hơn về thu nhập, quyền bỏ phiếu bầu cử, cũng như quyền xây dựng nên các đảng phái của riêng họ.

Bởi vì Karl Marx đã viết nên quyển sách trọng đại đó, nên họ đặt tên cho hệ tư tưởng nó chứa đựng là chủ nghĩa Marx (Marxism).

Những người giàu không thích điều này chút nào, nên họ đã rất tức giận. Những người nghèo cũng vậy, nên đôi khi hai bên thậm chí lao vào đấm nhau một vài năm luôn ấy. Ở một số nước, như Nga khoảng 100 năm trước đây chẳng hạn, những người nghèo đã vùng lên, làm một cuộc cách mạng lật đổ vua chúa và đám quần thần để giành lại đất nước.

Nhưng từ đây họ lại đi quá xa, bởi sau đó nhiều năm, họ đối xử với người dân của mình chẳng khác gì những người giàu đã làm trước đó.

Điều này có lẽ sẽ làm Karl Marx buồn.

Theo SPIDERUM.COM

Tags: ,